Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 08:30 GMT+7

VTV.vn -Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ở Việt Nam đang ở mức báo động khi đã ghi nhận vài loại siêu vi khuẩn kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh.

Thông tin trên là nghiên cứu mới nhất được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế cảnh báo về tình trạng kháng kháng sinh của Việt Nam. Nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ kháng với nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay lên đến 50%. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Theo điều tra của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Oxrford (Anh) hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong số 26 nước báo cáo tình trạng kháng thuốc, tỷ lệ kháng thuốc cao nhất tại Ấn Độ 11%, Việt Nam đứng thứ hai với 9%, sau đó đến Bulgaria. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng kháng sinh là cần thiết trong điều trị cho người bệnh, tuy nhiên việc lạm dụng kháng sinh sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh; tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

WHO cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu WHO cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu

VTV.vn - Trong một công bố mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo và nhấn mạnh đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước