Vietnam Airlines yêu cầu chấm dứt tình trạng biến động nhân sự

Đặng Tú (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 13/01/2015 09:29 GMT+7

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, việc hơn 100 phi công của Vietnam Airlines bất ngờ xin nghỉ ốm và 30 phi công nộp đơn xin thôi việc đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều 12/1, TGĐ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định, hiện tượng phi công xin nghỉ hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn này là bất thường, có thể coi là lãn công mang tính tập thể với những ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động bay của Vietnam Airlines cũng như an ninh, kinh tế quốc gia.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, giai đoạn cuối năm 2014 với đỉnh điểm là từ 30/12/2014 đến 4/1/2015, đã có 117 lượt phi công báo ốm, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong số này chỉ có 10 người có chứng nhận y tế, nhưng lại có tới 30 phi công ở đội bay Airbus nộp đơn xin thôi việc. Theo thông tin từ nhiều nguồn, việc một số phi công xin chuyển công tác bắt nguồn từ một phần lý do là mức lương thấp so với các hãng hàng không khác.

Trước thông tin này, lãnh đạo của Vietnam Airlines cũng cho biết, thu nhập của phi công đã được xây dựng lộ trình cách đây 7 năm. Theo đó, từ năm 2008, mức lương đã tăng gấp 2 lần. Đến lần điều chỉnh mức lương lần 2 trong năm 2012, mức lương của cơ trưởng là 120 triệu đồng/tháng, cơ phó là 77 triệu đồng/tháng. Bắt đầu từ 1/1/2015, mức lương của cơ trưởng đã nâng lên 203 triệu đồng/tháng và cơ phó là 107 triệu đồng/tháng.

Đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam khẳng định, đến tháng 7/2015, mức lương của phi công Việt Nam đã bằng 80% mặt bằng khu vực. Hơn nữa, để đào tạo được một phi công, tổng công ty phải chi phí một nguồn không nhỏ, trong đó nhiều phần không thể tính được.

Hiện, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã có báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để chấm dứt tình trạng phi công xin nghỉ việc. Trong trường hợp cần thiết sẽ đề nghị ra văn bản dưới luật để quản lý lực lượng lao động đặc thù này.

Đối với các phi công đang xin nghỉ, đại diện tổng công ty khẳng định: Vẫn giữ nguyên hợp đồng lao động, đồng thời yêu cầu phải sớm quay trở lại làm việc tránh ảnh hưởng xấu đến tâm lý chung của hơn 9.500 lao động trong toàn tổng công ty.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Vietnam Airlines

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước