Vụ buôn lậu dầu trên biển: Chỉ là giao dịch thứ cấp?

Nguyễn Thương, Minh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 10:05 GMT+7

Các tàu vi phạm đã được đưa vào bờ

VTV.vn - Chỉ trong vòng 20 ngày, 2 tàu dầu mang quốc tịch Thái Lan đã tiêu thụ 500.000 lít dầu lậu trên vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, con số thực có thể lớn hơn rất nhiều.

Hôm 24/7, lực lượng Cảnh sát Biển Vùng 4 vừa bắt giữ quả tang 4 tàu biển đang có hành vi giao dịch hàng hóa phi pháp, trong đó 2 tàu nước ngoài bơm dầu cho 2 tàu Việt Nam với số lượng lớn. Hôm nay (28/7), tất cả các tàu vi phạm đã được đưa vào đến bờ tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo tính toán, tại thời điểm bắt giữ, 1 tàu quốc tịch Thái Lan có tên là TAKUZAN đang còn trên tàu 100.000 lít dầu chờ tiêu thụ, chủ tàu khai báo là đã bán hết 500.000 lít trong vòng 20 ngày qua. Còn trên một tàu không số khác cũng mang quốc tịch Thái Lan, 300.000 lít dầu không có giấy tờ còn chưa kịp tiêu thụ cũng đã bị tạm giữ. Chủ các tàu dầu khai báo, chủ yếu việc tiêu thụ là với các tàu cá của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo xác định của lực lượng Cảnh sát Biển, hoạt động sang chiết dầu trên biển trong vụ việc này chỉ là những giao dịch thứ cấp, nghĩa là dầu có nguồn gốc phi pháp đang được chia nhỏ cho các đại lý cấp thấp hơn sau đó mới mang đi bán trực tiếp đến các tàu đánh bắt cá của ngư dân. Các tàu cá của Việt Nam bị bắt chỉ là tàu giả dạng đánh cá, bên trong các tàu này đều là các thùng phi và bể chứa dầu.

VTV News sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin xung quanh vấn đề này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước