Vụ các du khách tử nạn ở Lâm Đồng tiết lộ góc khuất trong quản lý du lịch mạo hiểm

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 20:45 GMT+7

Hiện trường nơi 3 du khách Anh tử nạn (Ảnh: TTO)

VTV.vn - Việc 3 du khách người Anh tử nạn ở thác Datanla đã hé lộ nhiều góc khuất trong kinh doanh và quản lý du lịch mạo hiểm tại Lâm Đồng

Những ngày này, thác Datanla bỗng trở thành tâm điểm chú ý của mọi người sau sự việc 3 du khách người Anh tử nạn ngày 26/2. Từ sự việc này, những góc khuất trong du lịch mạo hiểm lâu nay ở Lâm Đồng như được hé lộ. Gọi là hé lộ bởi giờ đây nhiều người mới nhận ra rằng nhiều đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm hầu như lại chưa chú ý đúng mức những công việc mà lẽ ra phải thực hiện đầu tiên đó là đảm bảo an toàn cho du khách.

Thông tin mới nhất từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện cơ quan đang làm thủ tục đình chỉ hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Đam Mê Đà Lạt (Dalat Passion) - đơn vị tổ chức tour dẫn đến 3 du khách tử nạn. Được biết, công ty này chỉ bán vé tour mà không ký hợp đồng, không mua bảo hiểm cho du khách.

Điều đáng nói là vị trí xảy ra vụ tai nạn ở thác Datanla thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng Dalatourist. Tuy nhiên, công ty này cho rằng do khu vực thác Datanla rộng hơn 100ha nên không thể kiểm soát tình trạng các đơn vị du lịch mạo hiểm khác đưa khách vào khu vực mà không qua cổng chính. Như ở trường hợp trên, Công ty Đam Mê Đà Lạt đã không theo quy chế, đưa khách từ đèo Prenn đi chui vào hướng thác Datanla và đã dẫn đến vụ việc đáng tiếc như vậy.

Trong những ngày qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã một mặt xử lý hậu quả từ những vụ việc đáng tiếc xảy ra đối với du khách nước ngoài, mặt khác tổ chức ngay các cuộc họp để tăng cường chấn chỉnh hoạt động du lịch mạo hiểm bởi nếu không sẽ dễ đánh mất hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện và an toàn.

Đối với du lịch mạo hiểm, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng mức độ nguy hiểm là chuyện thấy rõ nhưng nếu không chủ quan cả đối với du khách lẫn các đơn vị tổ chức tour thì độ rủi ro là có thể được kiểm soát. Không chủ quan cũng đồng nghĩa phải tăng cường quản lý cũng như chuẩn hóa quốc tế loại hình du lịch mạo hiểm vốn được xem là thế mạnh của nhiều địa phương trên cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước