Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những người có triệu chứng sau nên đi kiểm tra, xét nghiệm

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 16:04 GMT+7

VTV.vn - Không phải ai có mặt hoặc sinh sống gần khu vực xảy ra cháy ở Công ty Rạng Đông cũng phải đi kiểm tra bởi sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết.

Chiều 30/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp những thông tin cũng như những khuyến cáo xung quanh những thắc mắc về việc có hay không khả năng nhiễm độc từ vụ cháy lớn ở Công ty CP Bóng đèn và phích nước Rạng Đông vừa qua.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chưa thể kết luận và khẳng định tất cả những người ở đám cháy và khu vực xung quanh đều bị nhiễm độc, tuy nhiên bác sĩ Nguyên cũng cho rằng, ít nhiều vẫn có nguy cơ.

"Bình thường thủy ngân vỡ ra nguy cơ ngộ độc rất thấp, nhưng khi nóng, thủy ngân hóa hơi và có nguy cơ ngộ độc đến người. Nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc dài, đứng theo chiều gió, hoạt động mạnh và trẻ tuổi sẽ hít thở nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm độc", bác sĩ Nguyên cho hay.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: "Theo chúng tôi, trong môi trường cháy như lính cứu hỏa, người dân vào trong khu vực cháy giúp dập tắt lửa… sẽ hít trực tiếp hơi nóng trong nhiều giờ. Những người có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng... là những người cần đi kiểm tra".

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những người có triệu chứng sau nên đi kiểm tra, xét nghiệm - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (phải) trả lời báo chí các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông. Ảnh: Chí Hiếu

"Những người ở xa, không trực tiếp hít hơi nóng sẽ nguy cơ thấp hơn, vậy nên không cần thiết phải đi đến các cơ sở y tế cùng lúc sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết", bác sĩ Nguyên cho biết thêm: "Không chỉ có Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện đầu ngành khác hoặc các bệnh viện tuyến quận đều có thể tiếp nhận người dân đến kiểm tra.

Ngộ độc thủy ngân có nhiều dạng, trong tường hợp này là thủy ngân kim loại dạng hô hấp, chỉ trong vài giờ bệnh nhân sẽ ho, nôn mửa, tiêu chảy... nặng hơn nhiễm độc cấp dẫn đến suy thận".

Đối với những người có nguy cơ cao, bác sĩ Nguyên hướng dẫn, để cấp cứu, cần đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường, rửa sạch vật thể bám vào người, đặc biệt là mắt, sau đó đưa đến cơ sở y tế kiểm tra các chức năng phổi, gan và kiểm tra về máu... Hiện nay việc xét nghiệm nước tiểu và máu có nhiễm thủy ngân cũng đã được thực hiện khá chuẩn xác chỉ trong 24 giờ.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những người có triệu chứng sau nên đi kiểm tra, xét nghiệm - Ảnh 2.

Các chiến sĩ PCCC tham gia dập tắt đám cháy ở khu nhà xưởng Công ty Rạng Đông. Ảnh: Minh Nguyễn.

Ngay sau khi vụ cháy khu nhà xưởng 6.000m2 thuộc công ty CP Bóng đèn và phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra, nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng các phóng viên tác nghiệp cũng cần phải đi kiểm tra.

Về vấn đề này, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra, chúng tôi khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Chúng tôi vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay (30/9) sẽ có kết quả".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước