Vụ du khách Australia tố tàu du lịch “kinh dị”: Tàu không đủ điều kiện sẽ thu hồi kiểm định

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/05/2018 09:59 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu rà soát tất cả phương tiện thủy chở khách du lịch đang hoạt động tại Cát Bà, nếu tàu không đủ điều kiện sẽ kiên quyết thu hồi kiểm định.

Những ngày qua, theo phản ánh của một nữ du khách Australia, các dịch vụ trải nghiệm, tham quan ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long là dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Thông tin lan truyền trên web và mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận.

Vụ việc không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến Vịnh Hạ Long mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu du lịch Việt Nam. Sau khi nhận được thông tin này, các cơ quan chức năng liên quan đã vào cuộc tìm hiểu, xử lý sự việc.

Con tàu mà nhóm khách Australia phản ánh mang tên Hoàng Phương HP 4686. Theo xác minh của tỉnh Quảng Ninh, những du khách này đã mua tour du lịch Hạ Long tại một văn phòng Du lịch ở Ngõ Huyện, Hà Nội, sau đó lên tàu tại bến Gia Luận, Hải Phòng và thực hiện chương trình du lịch Cát Bà. 

Qua phân tích hình ảnh trên báo và đối chiếu với hành trình của du khách, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Điều đáng nói, tháng 8/2017, con tàu này đã bị TP Hạ Long chấm dứt hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết, con tàu được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm hồi tháng 3/2018. Đơn vị này khẳng định, cảng vụ khu vực Cát Hải đã không cấp lệnh rời bến cho con tàu này trong khoảng thời gian các vị khách trên du lịch. Đồng thời, đồn biên phòng Cát Bà cũng xác nhận tàu này không hoạt động tại bến Gia Luận.

Chiều ngày 22/5, đoàn kiểm tra liên ngành của Hải Phòng đã tiếp cận với con tàu trên. Kết quả kiểm tra cho thấy, 8 phòng lưu trú của tàu này có đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu phục vụ khách nhưng chất lượng đều đã xuống cấp. Vị thuyền trưởng tàu đã giải trình với đoàn kiểm tra rằng, nhóm khách xuất phát từ Tuần Châu, được 1 tàu cao tốc đưa lên tàu Hoàng Phương HP 4686 rồi nghỉ đêm tại khu vực Rặng Dừa, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, những điều vị này giải trình trái ngược với thông tin mà tỉnh Quảng Ninh cung cấp.

Chiều 23/5, UBND TP Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra tàu Hoàng Phương HP 4686, xử lý nghiêm, triệt để những vi phạm của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 27/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước