Vùng áp thấp trên Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa dông ở các tỉnh phía Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/11/2018 13:57 GMT+7

(Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

VTV.vn - Từ sáng sớm 17/11, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, dự báo gây thời tiết xấu trên biển và mưa dông ở các tỉnh phía Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng Tây Tây Bắc. Vào 7h ngày 18/11, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Phú Quý khoảng 150km về phía Bắc Đông Bắc. Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng Tây, sau đổi hướng Tây Tây Nam. Đến 7h ngày 19/11, tâm của áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển từ Ninh Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu, cường độ cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới với gió mạnh cấp 6 trở lên là từ vĩ tuyến 8 - 12 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114 độ Kinh Đông. Trên đất liền, từ chiều 17/11 đến ngày 19/11, ở Bình Định - Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên diện rộng, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện:

1. Đối với khu vực trên biển và ven bờ:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

- Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phượng tiện; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, những hoạt động trên biển và ven bờ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt đối với khách du lịch.

2. Đối với khu vực đất liền

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới, chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

4. Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ, trao đổi với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú tại các đảo khi có nhu cầu.

5. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường những biện pháp thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn diện rộng.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước