Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 09:40 GMT+7

VTV.vn - Cảnh báo mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16 - 17/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (14/6) có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 20 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ); vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 120mm/24 giờ, có nơi 150 - 200mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16 - 17/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 3m; lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai) và ngập lụt vùng trũng thấp.

Lũ quét, sạt lở đất xảy ra rất nhanh và bất ngờ nhưng vẫn có những dấu hiệu nhận biết để chúng ta kịp thời sơ tán. Khi nghe thấy tiếng cành cây gãy hoặc đất đá va chạm với nhau, âm lượng tăng dần xung quanh nhà, mọi người cần nhanh chóng báo cho người thân trong gia đình và di chuyển ra khỏi nơi nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước