Xã hội hóa công trình cấp nước – Nâng tỷ lệ người dân được dùng nước sạch

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 17:37 GMT+7

VTV.vn - Xã hội hóa đầu tư công trình cấp nước là hướng mở trong việc nâng tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sạch trong điều kiện ngân sách còn hạn chế.

Những tháng qua, các giếng nước trong làng Phú Hải, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đều cạn trơ đáy. Để có nước, người trong làng phải tìm đến các suối, nhiều nơi cách xa 5 - 7km. Nhưng giờ đây, người dân tại đây không phải ngược xuôi tìm nước khi nước đã được dẫn về tận nhà. Điều mà người làng Phú Hải hài lòng nhất là họ bớt đi nỗi lo bệnh tật khi lâu nay phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt hoặc phải dùng nguồn nước ô nhiễm.

Thay đổi trong cuộc sống đồng bào Bana ở làng Phú Hải bắt đầu từ công trình cấp nước đầu tư theo hình thức xã hội hóa. 2.500m đường ống nước đã được dẫn về làng từ kinh phí đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn cùng sự góp công, góp sức của người dân trong làng.

Để người dân nông thôn đều được sử dụng nước sinh hoạt đúng quy chuẩn, chỉ tính riêng tỉnh Phú Yên, từ nay đến năm 2020, cần đến 900 tỷ đồng để đầu tư công trình nước sinh hoạt. Nguồn kinh phí này thực sự là quá lớn nếu chỉ dựa vào vốn ngân sách và chắc chắn, tiến độ phủ kín công trình nước sạch sẽ rất chậm chạp. Xã hội hóa đầu tư công trình cấp nước được xem là hướng mở để giải quyết nhu cầu bức thiết về nước sinh hoạt, nhất là trong mùa nắng hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước