Xác định nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ sập trường mầm non Vườn Xanh ở Hà Nội

PV-Thứ ba, ngày 26/09/2017 06:00 GMT+7

Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đánh giá nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ sập trường mầm non Vườn xanh ban đầu là do kết cấu giàn giáo không đủ khả năng chịu lực.

VTV.vn - Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã đưa ra những đánh giá nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ sập công trình trường mầm non Vườn xanh ngày 25/9.

Chiều qua (25/9), Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã có văn bản báo cáo lên Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm để xử lý vụ đổ sập công trình trường mầm non Vườn Xanh ở Mỹ Đình.

Báo cáo cho biết, vào khoảng 3h00 sáng 25/9, tại dự án xây dựng Trường mầm non Vườn Xanh do Trường mầm non tư thục Vườn Xanh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật Trần Vũ đang thi công đổ bê tông sàn tầng 3 có diện tích là 794,28m2 thì bị đổ sụp phần sàn tầng 1 và tầng 2 có diện tích là 498m2.

Ngay trong buổi sáng, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan và UBND phường Mỹ Đình 1 tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng.

Công trình này được thi công theo GPXD số 66/GPXD ngày 22/6 do Sở Xây Dựng Hà Nội cấp. Công trình có thông báo thi công vào ngày 08/08/2017 đã được UBND Phường Mỹ Đình 1 xác nhận.

Xác định nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ sập trường mầm non Vườn Xanh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Đội Thanh tra Xây dựng đã phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 lập biên bản, thiết lập hồ sơ vi phạm yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu ngừng thi công để xử lý

Trước đó, vào ngày 22/8, Đội TTXD quận Nam Từ Liêm cũng đã chủ trì phối hợp với các phòng, ban ngành chức năng của quận Nam Từ Liêm và UBND Phường Mỹ Đình 1 tổ chức kiểm tra công trình xây dựng Trường mầm non Vườn Xanh.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công xong phần móng, phần vách ngầm, đang ghép cốp pha tầng 1, chưa đổ mái. Diện tích ghép cốp pha tầng 1 phù hợp với thiết kế. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bổ sung thêm 1 cột từ tầng hầm lên tầng 1 tại vị trí X6, Y16. Đội thanh tra đã yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công khắc phục cầu rửa xe, biển báo an toàn lao động, màn che chắn công trường.

Đến ngày 29/8, sau khi chủ đầu tư giải trình và xuất trình các hồ sơ còn thiếu, Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã ban hành thông báo, kết luận và giao Tổ thanh tra xây dựng địa bàn Phường Mỹ Đình 1 kiểm tra giám sát các hoạt động của dự án theo quy định của pháp luật.

Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đánh giá nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ sập trường mầm non Vườn xanh ban đầu là do phần chất tải đổ tầng 3 tác động vào kết cấu giàn giáo không đủ khả năng chịu lực dẫn đến sàn 3 và sàn 2 bị sụp đổ nhưng không gây thiệt hại về người.

Trước đó, nói về nguyên nhân việc công trình bị đổ sập, ông Quách Ngọc Linh - Phó Giám đốc Công ty Trần Vũ cho biết công trình sập không phải do chất lượng bê tông hay do tháo giàn giáo sớm như nhiều người phỏng đoán. Ông Linh cho biết, trước khi tiến hành đổ bê tông, đơn vị đã kiểm tra, thấy đạt yêu cầu mới cho đổ. Theo tiêu chuẩn, bê tông sau 7 ngày sẽ đông cứng và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, còn bê tông của tầng dưới công trình đã được 1 tháng nên chắc chắn đã đông cứng trước khi đổ mái tầng trên.

Ngoài ra, đại diện Công ty Trần Vũ khẳng định, việc tháo giàn giáo cũng được tính toán thời gian kỹ lưỡng nên không có chuyện giàn giáo được tháo sớm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước