Xác định vị trí việc làm góp phần đổi mới từ… a-z?

VĐHN-Thứ tư, ngày 20/01/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn - Xác định vị trí việc làm có thể góp phần đổi mới từ công tác tuyển dụng, nâng ngạch đến bố trí, phân công công việc hay thậm chí là cả quy hoạch đào tạo bồi dưỡng.

Hôm qua (19/1), trong phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã đánh giá năm 2015, cải cách hành chính đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, nếu như cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh với vai trò là khâu đột phá thì cải cách chế độ công vụ, công chức lại được xem là trọng tâm của cải cách hành chính.

Cụ thể, giữa năm 2015, Chính phủ đã ban hành nghị định về đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để đổi mới phương thức đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức dựa trên kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn cải cách chế độ công vụ, công chức là trọng tâm của cải cách hành chính, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ - chia sẻ: “Cải cách hành chính trước đây luôn luôn lấy cải cách thủ tục hành chính làm khâu đột phá. Bên cạnh đó còn có cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, cải cách tài chính công… Tuy nhiên, yếu tố con người trong cải cách hành chính ở Việt Nam chưa được quan tâm một cách đúng mức. Vì vậy, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1557/qđ-ttg để phê duyệt đề án tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức nhằm xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả”.

Nói về kết quả của sự cải cách này trong năm 2015, ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Hệ thống tiêu chuẩn chức danh công chức và đề án vị trí việc làm của các bộ, ngành, địa phương đã được xây dựng xong và đã được thẩm định để phê duyệt. Trong đó, vị trí việc làm giữ một vai trò vô cùng quan trọng.

Thông qua xác định vị trí việc làm, chúng ta có thể có thể quản lý biên chế tốt hơn, khoa học hơn. Đồng thời, điều này cũng góp phần đổi mới cơ chế sử dụng và quản lý tổ chức hiện nay, từ tuyển dụng đến nâng ngạch, bố trí, phân công công tác, quy hoạch đào tạo bồi dưỡng”.

Tuy nhiên, thực hiện được việc này không phải điều dễ dàng. Để biết về những khó khăn trong quá trình thực hiện đề án xác định vị trí việc làm, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước