Hậu Giang: Xác lợn chết trôi trên sông, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

Đặng Công (VTV9)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 12:53 GMT+7

VTV.vn - Theo người dân, những xác lợn chết xuất hiện trên sông khoảng nửa tháng nay. Có xác đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi nồng nặc rất khó chịu.

Tại tỉnh Hậu Giang, xác lợn chết trôi nổi trên nhiều con sông đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tuyến kênh Trà Ban chảy qua thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang bị ô nhiễm nặng vì những xác lợn chết. Hiện không ai dám sử dụng nguồn nước con sông này để sinh hoạt. 

Theo người dân, những xác lợn chết xuất hiện trên sông khoảng nửa tháng nay. Có xác đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi nồng nặc rất khó chịu. Tình trạng này cũng xuất hiện ở nhiều tuyến kênh khác của tỉnh Hậu Giang. Trên kênh Hậu Giang 3, chỉ một đoạn ngắn nhưng đã có rất nhiều xác lợn chết được bỏ vào trong bao tải thả trôi trên sông.

Theo người dân, đây có thể là heo bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thay vì báo ngành chức năng chôn lấp đúng quy định, nhiều hộ lén lút quăng ra sông rạch. Mỗi khi xác lợn chết tấp vào bến sông của nhà nào thì nhà đó lại dùng cây đẩy ra. Cứ như vậy, xác lợn trôi từ kênh nhỏ ra kênh lớn khiến nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Điều đáng nói là tình trạng vứt xác heo chết xuống sông đã từng xảy ra ở tỉnh Hậu Giang vài tháng trước. Chính quyền địa phương đã cho trục vớt, xử lý xong nhưng nay lại tái diễn khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề hơn.

Lợn chết, chuồng trống, dân mỏi mòn chờ hỗ trợ Lợn chết, chuồng trống, dân mỏi mòn chờ hỗ trợ

VTV.vn - Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 2,5 triệu con, thiệt hại lên tới trên 3.600 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước