Xâm hại tình dục trẻ em và khoảng trống pháp lý

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Một số bất cập trong hành lang pháp lý chính là những kẽ hở khiến cho việc xử lý các vụ xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc xã hội vừa qua.

Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em không chỉ nóng trong dư luận xã hội mà còn trên bàn nghị sự của Quốc hội. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có phiên họp yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải trình về 6 vụ án hiếp dâm, dâm ô trẻ em gây rúng động dư luận trong thời gian qua, trong đó có các vụ án nổi bật như hiếp dâm bé gái 9 tuổi tại Hà Nội, hay vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư tại TP.HCM.

Nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội và chuyên gia đã thẳng thắn chỉ ra một số bất cập trong hành lang pháp lý hiện nay, đây chính là những kẽ hở khiến cho việc xử lý các vụ án xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc xã hội vừa qua. Đồng tình với đánh giá về các lỗ hổng trong hành lang pháp lý hiện nay, tuy nhiên, cũng có những ý kiến nhấn mạnh đến bất cập trong khâu thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng

Trước thực tế còn những khoảng mờ trong quy định pháp lý và thực thi pháp luật phòng chống xâm hại trẻ em, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại trẻ em trong năm 2020.

Thiếu quy trình giám định đặc biệt trong xử lý xâm hại tình dục trẻ em Thiếu quy trình giám định đặc biệt trong xử lý xâm hại tình dục trẻ em Yêu cầu xử nghiêm các vụ xâm hại trẻ em Yêu cầu xử nghiêm các vụ xâm hại trẻ em Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại trẻ em Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại trẻ em

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước