Xâm nhập mặn, nhiều diện tích cây trồng thiếu nước tưới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 13:48 GMT+7

VTV.vn - Tại Quảng Trị, mặn đã lấn sâu từ 25 - 30km trên các con sông, hơn 7.500 ha lúa và cây trồng cạn bị thiếu nước tưới, trên 1.000ha lúa không thể tưới do nước bị nhiễm mặn.

Nắng hạn khiến nhiều con sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị xâm nhập mặn nghiêm trọng. Nếu như năm 2015, xâm nhập mặn xuất hiện ở ngưỡng 0,5 phần nghìn thì hiện tại, độ mặn có nơi lên trên 25 phần nghìn. Với tình hình này, các cây trồng nông nghiệp đều không thể tưới được.

Tại khu vực trạm bơm Hiếu Nam, xã Cam Hiếu, hợp tác xã đo được độ mặn lên đến 9 phần nghìn. Khu vực này là nơi cung cấp 60ha lúa và 20 ha màu. Hơn 2 tháng, trạm bơm không hoạt động được, toàn bộ diện tích lúa ở đây coi như mất trắng. Trong khi đó, tại khu vực sông Hiếu, mặn đã lấn vào sâu hơn 27 km, độ mặn đo được giữa lòng sông lúc cao điểm là 4,6 phần nghìn. Với mức nhiễm mặn như vậy, một diện tích lớn cây nông nghiệp dù nằm gần sông nhưng phải chịu khô, khát vì thiếu nước tưới.

Là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Quảng Trị về nhiễm mặn, đến thời điểm này, huyện Cam Lộ có trên 100 ha lúa, hơn 50 ha màu bị mất trắng và trên 100 ha lúa bị mất 70% diện tích do nhiễm mặn.

Vùng chuyên canh rau Đà Nẵng gặp khó khăn do xâm nhập mặn Vùng chuyên canh rau Đà Nẵng gặp khó khăn do xâm nhập mặn

VTV.vn - Nắng nóng kéo dài cộng với việc nguồn nước tưới bị nhiễm mặn đã và đang khiến cho việc sản xuất của bà con nông dân vùng trồng rau La Hường, TP Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước