Xây dựng hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải

Ngọc Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 02/11/2017 15:41 GMT+7

VTV.vn - Cục Hàng hải đã xây dựng hệ thống giám sát và điều phối hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu (VTS).

Từ khi cảng nước sâu tại khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải được đưa vào đầu tư hoàn chỉnh, lượng tàu thuyền ra vào ngày càng nhiều, đặc biệt những tàu có tải trọng lớn. Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 50 dự án đầu tư xây dựng cảng. Tại khu vực Cái Mép - Thị Vải có tới 25 bến cảng đưa vào khai thác sử dụng trong đó có 15 bến cảng có thể tiếp nhận những tàu có tải trọng lớn. Do đó, Cục Hàng hải đã xây dựng hệ thống giám sát và điều phối hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu (VTS).

VTS luồng Sài Gòn - Vũng Tàu đã được đầu tư xây dựng. Hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm để nghiệm thu. Hệ thống bao gồm 1 trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, quận 4, TP.HCM và 1 trung tâm điều hành đặt tại Núi Nhỏ, phường 2, TP Vũng Tàu. Các trung tâm này được trang bị các thiết bị hiện đại, hoạt động 24/24h để theo dõi và giám sát việc hàng hải của tàu thuyền ra vào khu vực Vịnh Gành Rái và các cảng được an toàn. 

Xây dựng hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải - Ảnh 1.

VTS luồng Cái Mép - Thị Vải sẽ tích hợp với hệ thống VTS luồng Sài Gòn - Vũng Tàu.

VTS luồng Cái Mép - Thị Vải đi vào hoạt động sẽ tích hợp với hệ thống VTS luồng Sài Gòn - Vũng Tàu tạo thành một hệ thống duy nhất, có chức năng quản lý, giám sát toàn bộ hoạt động hàng hải trong khu vực, theo dõi vị trí tàu, hướng di chuyển, tốc độ đặc biệt, hỗ trợ các siêu tàu, container ra vào khu vực cảng biển Cái Mép - Thị Vải và nâng cao công tác quản lý Nhà nước tại vùng nước, cảng biển nhóm 5 của các tỉnh Đông Nam Bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và các cảng trên sông Xoài Rạp thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước