Xe công: "Nuôi" thì đắt, bán lại rẻ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 10/03/2017 09:29 GMT+7

VTV.vn - Phần điểm báo chủ đề trên đây đề cập tới câu chuyện con cá lóc ở ĐBSCL và xe công - cùng có một điểm chung là "nuôi thì đắt nhưng bán lại rẻ".

Về con cá lóc của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giá sản xuất là 30.000 đồng/kg nhưng giá thương lái mua chỉ 20.000 đồng/kg. Tờ Nông thôn Ngày nay đã dùng những từ như "treo ao", "ngậm trái đắng" để nói về tình cảnh của người nông dân tại đây. Đầu tư bao nhiêu chi phí, giờ thứ họ thu lại chỉ là nợ và lỗ.

Trong khi đó, câu chuyện xe công cũng tương tự. Lãnh đạo một hãng taxi cho rằng, giá bán xe chỉ vài chục triệu đồng là có vấn đề vì xe taxi loại bình dân như Kia Morning chạy 5 năm cũng bán được cả trăm hoặc mấy trăm triệu đồng, trong khi "xe nhà nước mua giá cao, loại tốt, bảo dưỡng đầy đủ mà chỉ bán có mấy chục triệu đồng là khó hiểu".

Báo Lao Động dẫn lời của một chủ showroom buôn xe cũ cho biết, phần lớn xe thanh lý đều bán theo lô. Thông tin ít người biết, thường đã "nhắm" sẵn, vì vậy dân thường hoặc doanh nghiệp không có quan hệ muốn mua... chắc chắn là khó.

Dù đã cất công tìm kiếm, nhưng phóng viên tờ Lao Động cũng không tìm ra các thông báo đấu giá xe công cũng như kết quả đấu giá xe thanh lý. Thêm vào đó, thời gian ra thông báo và thời gian nộp hồ sơ tham gia thầu thường gần nhau.

Chính vì vậy, chuyên gia Ngô Trí Long đặt ra câu hỏi: "Việc định giá đã sát với thị trường chưa? Tổ chức đấu giá công khai minh bạch chưa? Ngày kia đấu giá mà mai mới thông báo thì ít người tham gia, giá chẳng thể cao!".

Nông sản rớt giá vì người dân không nắm được thông tin, xe công bán giá rẻ vì quy trình còn thiếu tính minh bạch. Câu chuyện "đắt - rẻ" này khiến chúng ta một lần nữa phải nhìn lại, bởi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, trong khi công khai, minh bạch vẫn đang là tiêu chí mà các tổ chức quốc tế đánh giá về khả năng phát triển của một quốc gia.

Thanh lý xe công: Để màn đấu giá không biến thành vở diễn Thanh lý xe công: Để màn đấu giá không biến thành vở diễn

VTV.vn - Cơ hội nào mua xe biển xanh thanh lý? Đây là nội dung chính của phần điểm báo chủ đề trong bản tin Tài chính kinh doanh sáng 6/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước