Xét xử đại án kinh tế Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/02/2017 21:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (16/2), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Liêm - nguyên Tổng Giám đốc, Trần Văn Khương - nguyên Kế toán trưởng, Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh. Ngoài ra, còn có bị cáo Giang Văn Hiển là bố đẻ của Giang Kim Đạt bị xét xử về tội "Rửa tiền".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua 3 tàu cũ, giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán.

Theo đó, Đạt đã thống nhất với công ty môi giới là Marvin Shipping mua tàu thứ nhất của Panama với giá 6,25 triệu USD. Mua tàu thứ hai của Hy Lạp với giá 21,55 triệu USD. Đạt được hưởng tiền hoa hồng bất chính là 2% giá trị hợp đồng. Tàu thứ 3 được mua từ Croatia với giá 5,95 triệu USD và Đạt được hưởng 3,75 triệu USD.

Theo thỏa thuận, Đạt phải trích lại cho bên môi giới 10% từ số tiền hoa hồng bất chính này. Còn lại 11,5 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển là bố đẻ của Đạt.

Ngoài ra, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương đã thỏa thuận với các chủ tàu để gửi giá cước trong hợp đồng thuê 9 con tàu và đã chiếm đoạt 249 tỷ đồng của doanh nghiệp Nhà nước.

Cáo trạng nêu rõ, quá trình thực hiện dự án mua tàu, khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng; trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước