Xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Quỳnh Như, Văn Cường (VTV9)-Thứ hai, ngày 08/01/2018 12:22 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (8/1), TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB) giai đoạn 2 cùng đồng phạm.

Sáng nay, phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) đã diễn ra tại TP.HCM. Phiên tòa lần này sẽ xét xử sai phạm về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc lãnh đạo ngân hàng VNCB đã dùng tiền gửi ngân hàng để bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng như: BIDV, TienphongBank và Sacombank.

Cụ thể, trong cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao TP.HCM dựa trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được 4 sai phạm như sau:

- Thứ nhất, hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang ngân hàng Sacombank, cho vay, bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty gây thiệt hại cho VNCB trên 1.835 tỷ đồng.

Xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm.

- Thứ hai, hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi tại ngân hàng TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung, gây thiệt hại cho VNCB 1.470 tỷ đồng.

- Thứ ba, hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty của mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.250 tỷ đồng.

Xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm - Ảnh 2.

- Và cuối cùng là hành vi làm trái của Nguyễn Việt Hà (nguyên Tổng giám đốc CTCP quản lý Quỹ Lộc Việt) và đồng phạm trong việc nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB qua công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt.

Dựa trên những sai phạm nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định truy tố 46 bị can có lý lịch và hành vi phạm tội ra trước Tòa án nhân dân TP.HCM để xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê Hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê Đề nghị truy tố Phạm Công Danh gây thất thoát 6.000 tỷ đồng Đề nghị truy tố Phạm Công Danh gây thất thoát 6.000 tỷ đồng Kết thúc phiên phúc thẩm: Giữ nguyên mức án với Phạm Công Danh Kết thúc phiên phúc thẩm: Giữ nguyên mức án với Phạm Công Danh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước