Xét xử sơ thẩm vụ chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình

Liên Liên - Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/05/2018 10:20 GMT+7

VTV.vn - TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Sáng nay (15/5), TAND TP Hòa Bình đã mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hậu quả của vụ việc đặc biệt nghiêm trọng khi có 8 người là bệnh nhân đang chạy thận tại đây đã tử vong.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng Vật tư của bệnh viện - bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh - bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

Xét xử sơ thẩm vụ chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ 8 người chạy thận tử vong tại Hòa Bình sáng nay. Ảnh: Dân trí

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2, bác sĩ Lương biết rõ ngày 28/5 tiến hành việc sửa chữa nhưng sáng 29/5 mới chỉ nghe điều dưỡng nói Phòng Vật tư thông báo sửa chữa xong đã ra y lệnh và để hoạt động lọc máu tại khoa diễn ra bình thường.

Cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cho rằng bác sĩ Lương đã không kiểm tra lại hệ thống nước được sửa chữa xong chưa, nguồn nước đã đảm bảo để chạy thận cho bệnh nhân chưa, đã nghiệm thu bàn giao chưa.

Bác sĩ Lương cũng không báo cáo Trưởng khoa khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện, đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc - người trực tiếp sửa chữa hệ thống lọc nước, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư một lượng hoá chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành kiểm định mẫu nước đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước vào sử dụng.

Còn bị cáo Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát và Sơn biết rõ chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại cho điều dưỡng qua điện thoại.

Chiều nay, phiên toà sẽ tiếp tục với phần xét hỏi. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 4 ngày.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong Hoãn phiên tòa xét xử vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

VTV.vn - Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở tỉnh Hòa Bình. Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 15/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước