Xóm lồng đèn Phú Bình - Nơi lưu giữ ký ức nhiều thế hệ

VTV9-Thứ năm, ngày 30/08/2018 15:00 GMT+7

VTV.vn - Trung thu đang đến gần, ở xóm lồng đèn Phú Bình (quận 11, TP.HCM), những người thợ đang khẩn trương hoàn thành công đoạn cuối cùng của những chiếc lồng đèn giấy kính.

Không cầu kỳ, hoa mĩ, không tiếng nhạc vui tai như những chiếc lồng đèn pin nhưng những chiếc lồng đèn kính luôn mang lại cho người ngắm, người dùng ký ức về một mùa Trung thu ấm áp, màu sắc và đầy tiếng cười trẻ thơ.

Xóm lồng đèn Phú Bình - Nơi lưu giữ ký ức nhiều thế hệ - Ảnh 1.

Lồng đèn hình con cá được nghệ nhân cẩn thận tô vẽ.

Theo một số tài liệu, xóm lồng đèn Phú Bình ở TP.HCM được những người con Nam Ðịnh mang theo nghề làm lồng đèn vào đây lập nghiệp và hình thành vào khoảng giữa thập niên 50 thế kỷ trước. Cứ tự nhiên như hơi thở, người làm nghề đời trước truyền cho đời sau và lưu giữ cho đến ngày nay.

Xóm lồng đèn Phú Bình - Nơi lưu giữ ký ức nhiều thế hệ - Ảnh 2.

Lồng đèn hình con rồng.

Hiện xóm lồng đèn Phú Bình chỉ còn một số hộ mặn mà với nghề truyền thống nhiều mồ hôi nhưng thấm đượm ký ức của bao thế hệ về một mùa Trung thu vui rước đèn dưới ánh trăng vàng.

Xóm lồng đèn Phú Bình - Nơi lưu giữ ký ức nhiều thế hệ - Ảnh 3.

Những sản phẩm lồng đèn khá đa dạng, bắt mắt.

Đều đặn, từ xóm nhỏ này, mỗi mùa Trung thu, những con gà, cá chép, thỏ ngọc, ông sao với đường nét hoa văn sắc xảo, mềm mại, vẫn tỏa ra các ngõ phố, con đường, đến với những ai yêu nét văn hóa cổ truyền, yêu thích những chiếc lồng đèn giấy kính.

Cần Thơ lần đầu tiên có lễ hội đèn lồng Cần Thơ lần đầu tiên có lễ hội đèn lồng

VTV.vn - Vào những ngày này, người dân và du khách khi đến với Cần Thơ sẽ được chiêm ngưỡng lễ hội đèn lồng lớn nhất miền Tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước