Xử lý nghiêm chủ đầu tư nhà chung cư vi phạm PCCC

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/07/2017 16:46 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ đầu tư của 79 dự án chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCC.

Những biện pháp được thành phố đưa ra lần này được đánh giá là khá mạnh tay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có thể đạt hiệu quả lâu dài, việc thực hiện không chỉ nằm ở các nhà kinh doanh bất động sản mà còn từ phía các cơ quan chức năng.

Chung cư 89 Phùng Hưng, chung cư Golden West, hay chung cư 229 phố Vọng, đây đều là những công trình lọt vào danh sách 79 dự án vi phạm an toàn PCCC.

Cứ 15 ngày/lần, những công trình này sẽ được kiểm tra tiến độ khắc phục. Trường hợp cố tình chây ì sẽ bị đình chỉ, thậm chí cưỡng chế.

Từ đầu tháng 7, chủ đầu tư của 79 dự án chung cư cũng sẽ không được giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố.

Theo các chuyên gia, thay vì việc xử lý buộc khắc phục được tiến hành khi công trình đã hoàn thành, việc kiểm tra cần được thực hiện từ khi đang xây dựng.

Đã có kinh nghiệm nhiều năm đầu tư các dự án chung cư, đại diện một doanh nghiệp cho biết, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý cho từng dự án cụ thể, đặc biệt là những vi phạm do nguyên nhân chủ quan, cố tình chây ì không thực hiện.

6 tháng đầu năm nay, 12 công trình vi phạm an toàn PCCC đã bị xử phạt với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chây ì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo các chuyên gia, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy còn là quy trình và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố. Do vậy, trách nhiệm không chỉ của riêng chủ đầu tư mà còn cả ý thức của người sử dụng và sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Xử phạt chủ đầu tư chưa hoàn thiện PCCC: Giơ cao đánh khẽ? Xử phạt chủ đầu tư chưa hoàn thiện PCCC: Giơ cao đánh khẽ?

VTV.vn - Mức xử phạt đối với hành vi chưa hoàn thiện PCCC chung cư chỉ khoảng 30-50 triệu đồng. Nếu chủ đầu tư chây ì, gây hậu quả nghiêm trọng mới bị xem xét xử lý hình sự.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước