Xuất khẩu lao động cho ngư dân: Cần cú hích về chi phí, đi lại, ăn ở...

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 06:54 GMT+7

VTV.vn - Đó là chủ đề bài viết trên tờ Nông thôn Ngày nay bàn về hỗ trợ việc làm, xuất khẩu lao động cho gần 300.000 ngư dân vùng cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.

Việc hỗ trợ này rất cần các chính sách đột phá như cho vay không lãi hoặc lãi suất rất thấp thì người dân mới có cơ hội đóng tiền xuất ngoại và trang trải các chi phí khác. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi của việc hỗ trợ ngư dân xuất khẩu lao động vì điều kiện tay nghề, đào tạo, tuổi tác… cản trở. Nhiều ngư dân mong Nhà nước hỗ trợ tài chính để đóng tàu lớn để vươn khơi bám biển - đó mới là kế sách mong muốn lâu dài của họ.

An ninh Thủ đô

Đề cập đến câu chuyện tuyển sinh Đại học, tờ An ninh thủ đô có bài "Chấm dứt xét tuyển Đại học kiểu sàn chứng khoán".

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ quy định cho phép thí sinh rút hồ sơ trong đợt xét tuyển đầu tiên để chuyển sang trường khác như năm ngoái, các thí sinh năm nay chỉ được phép đăng ký 2-3 trường. Điều này đồng nghĩa với việc phải cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không thận trọng thì sẽ có nhiều em điểm cao mà vẫn trượt.

Kinh tế và Đô thị

Câu chuyện giá vàng đang rất được bạn đọc quan tâm, tờ Kinh tế và Đô thị cho rằng: việc huy động vàng trong dân, cần phải tính kỹ để tránh hệ lụy.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ vấn đề huy động được nguồn lực trong dân (gồm cả vàng và tiền), tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế. Đây không phải yêu cầu mới, song việc huy động vàng trong dân cần hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân, an toàn hệ thống tài chính và tránh phát sinh nhiều hệ lụy không mong muốn.

Đại biểu Nhân dân

Thời gian qua, người dân và doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn hai bờ sông Lam gồm Thành phố Vinh (Nghệ An) và 3 huyện tại Hà Tĩnh đã phản ứng dữ dội việc trạm thu phí Bến Thủy đã 2 lần điều chỉnh tăng giá vé trong 18 tháng qua.

Nguồn cơn của sự phản ứng này chính là vị trí bất hợp lý của 2 trạm thu phí Bến Thủy do người dân đang bị buộc phải trả phí cho những hạng mục mà họ không hề sử dụng. Hơn thế nữa, từ khi Cienco4 tăng phí, khách du lịch gần như không sang bãi biển Xuân Thành, Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng lớn về kinh tế cho địa phương.

Đại Đoàn Kết

Không chỉ có vụ việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua làm xôn xao dư luận, thực tế cho thấy công tác quản lý, tổ chức khám chữa bệnh, đón tiếp bệnh nhân ở nhiều bệnh viện còn rất nhiều tồn tại.

Rõ ràng phải thừa nhận tình trạng cấu kết giữa bảo vệ một số bệnh viện và các xe cứu thương "dù" để độc quyền vận chuyển người bệnh với giá cao. Cùng với đó là hiện tượng "cò" xe cứu thương, cò khám chữa bệnh… khiến cả trong lẫn ngoài bệnh viện đều phức tạp. Cuối cùng, chính người dân, người bệnh là chịu thiệt.

Công an Nhân dân

Các loại thực phẩm hữu cơ, trong đó có thịt lợn đang dần trở nên phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình.

Vấn đề là ở chỗ, Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn thịt lợn hữu cơ. Hiện trong lĩnh vực chăn nuôi mới có Bộ quy chuẩn VietGap - thực hành nông nghiệp sạch. Còn việc chăn nuôi lợn theo quy trình hữu cơ chưa có bộ tiêu chuẩn, không bị giám sát bởi bất kỳ cơ quan chức năng nào nên người tiêu dùng khó có thể đặt niềm tin.

Quân đội Nhân dân

Sẽ thu hồi giấy phép nếu công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Á Cường tại tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà xung quanh việc Công ty Á Cường có dấu hiệu gây ô nhiễm nghiêm trọng từ việc khai thác khoáng sản ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Nhiều năm qua, công ty này không đầu tư thỏa đáng bảo vệ môi trường và cũng chưa có biện pháp khắc phục các sai phạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước