Ý nghĩa sâu sắc của 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/05/2020 06:57 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng, rèn luyện lực lượng CAND tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng, rèn luyện lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Những lời dạy bảo sâu sắc, quý báu của người đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, góp phần quan trọng làm nên những chiến công to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 11/3/1948, trong Thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII về "Tư cách người Công an cách mệnh", Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ những phẩm chất đạo đức và tư cách người Công an cách mạng phải có, đó là:

"Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện đối với quá trình công tác, chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an. Đó là những phẩm chất không thể thiếu, là nhân tố quyết định để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nói chuyện tại Trường Công an Trung ương ngày 25/12/1958, Người nhấn mạnh: "Công an đánh địch bên ngoài đã khó, đánh địch bên trong người còn khó hơn. Vì vậy, phải nâng cao kỷ luật, tính tổ chức, chống ba phải, nể nang. Công tác phải đi sâu và thiết thực. Làm việc phải có điều tra, nghiên cứu, không được tự kiêu, tự đại. Phải toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân thì khuyết điểm mới có thể khắc phục được và ưu điểm mới có thể phát huy được".

Thực tiễn công tác công an đã chỉ ra rằng, ở đâu, khi nào, cán bộ, chiến sĩ công an quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc những lời dạy của Bác Hồ, thì ở đó, lực lượng công an được xây dựng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, giữ vững cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thấm nhuần lời Bác dạy về phê bình và tự phê bình Thấm nhuần lời Bác dạy về phê bình và tự phê bình

VTV.vn - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng, là phương pháp sắc bén nhất, chủ yếu nhất để giáo dục, rèn luyện đảng viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước