Ý thức dùng găng tay bán đồ ăn chín chưa thực sự nghiêm túc

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/10/2018 13:42 GMT+7

VTV.vn - Ở một khu chợ tại Hà Nội ngay trong sáng 20/10, từ hàng xôi, bún, phở hay các loại bánh, người bán hầu hết đều dùng găng tay nylon nhưng phổ biến là đeo 1 tay.

Bắt đầu từ 20/10, người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Mức phạt trước đây chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng. Đây là quy định trong nghị định mới xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Vậy thực tế việc triển khai trong ngày đầu tiên ra sao?

Ghi nhận tại một khu chợ Hà Nội trong sáng 20/10, chiếc găng tay nylon giờ đã trở nên phổ biến và việc dùng để bán đồ ăn sẵn cũng vậy nhưng phổ biến chỉ đeo găng 1 tay. Có vẻ như nhiều người bán hàng đã biết về quy định phải dùng găng nhưng không mấy quan tâm về việc tăng mức xử phạt khi không dùng găng.

Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm và việc người bán dùng găng tay như thế nào cũng là một trong những tiêu chí lựa chọn của người tiêu dùng.

Quy định xử phạt có từ lâu và nay tăng lên thành 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người bán hàng không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín. Tuy nhiên, có bảo đảm sạch sẽ hay không chủ yếu phụ thuộc ý thức của người bán hàng vì tay đeo găng để bốc thức ăn xong lại tiện cầm nắm các thứ khác cũng không có tác dụng gì.

Ngoài ra, khi còn nhiều người chỉ cần tiện lợi, ghé vào mua đồ ăn mà không để ý người bán vô tư dùng tay không, việc tăng xử phạt cũng không mấy khả thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước