Yêu cầu tỉnh Nghệ An khẩn trương ứng phó với diễn biến mưa, lũ

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/09/2016 22:52 GMT+7

Người dân huyện Nam Đàn nỗ lực cứu lúa bị ngập úng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

VTV.vn - Ngày 14/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện số 24 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 19h ngày 12/9 đến 7h ngày 14/9 phổ biến từ 100 - 150mm, nhiều nơi trên 200mm (Quỳ Châu: 242mm, Nam Đàn: 280mm…). Lũ trên sông Hiếu tại Quỳ Châu đang ở mức cao (9h ngày 14/9 là 78,29m, thấp hơn mức lũ lịch sử năm 2007 là 1,90m). Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông, nhất là tại các huyện: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn.

Nội dung Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp để các cấp chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức triển khai ngay phương án di dời dân tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và vùng trũng thấp đến nơi an toàn; kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, nhất là các công trình đang thi công; các hồ chứa nước, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu. Bố trí lực lượng canh gác để hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc; nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, suối, đảm bảo an toàn về người và tài sản; bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước