Trực tiếp Thế hệ số 10h00 (10/7): Giới trẻ có thờ ơ với sức khoẻ?

VTV6Cập nhật 08:00 ngày 10/07/2018

VTV.vn - Sự thờ ơ và thiếu đầu tư cho y tế của các quốc gia trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua đã hủy hoại sức khỏe của thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24 trên toàn cầu.

Sự thờ ơ và thiếu đầu tư cho y tế của các quốc gia trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua đã hủy hoại sức khỏe của thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24 trên toàn cầu. 

Theo báo cáo quốc gia về thanh niên Việt Nam" lần thứ nhất, cung cấp thông tin về thực trạng sức khoẻ của thanh niên Việt Nam. Về thể chất, tầm vóc thanh niên Việt Nam hạn chế hơn so với các nước trong khu vực như Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Cụ thể, chiều cao trung bình nam giới Việt Nam là 154,4cm và nữ là 153,4cm.

Về nhu cầu chưa được đáp ứng về sức khoẻ sinh sản, tỷ lệ nhu cầu tránh thai chưa được đáp ứng về biện pháp và phương tiện tránh thai trong vị thành niên, thanh niên cao. Trong các nhóm tuổi (15-19, 20-24 và 25-29) nhóm 15-19 tuổi có tỷ lệ tránh thai chưa được đáp ứng cao nhất; nhóm đối tượng thanh niên chưa có chồng là nhóm có nhu cầu tránh thai cao nhưng lại có tỷ lệ chưa được đáp ứng cao nhất.

Báo cáo nêu các điều tra về hành vi nguy cơ sức khỏe như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia của thanh niên Tuy nhiên, các số liệu này đã cho thấy một tỉ lệ tương đối cao của thanh niên Việt Nam hút thuốc lá và uống rượu bia.

Trực tiếp Thế hệ số 10h00 (10/7): Giới trẻ có thờ ơ với sức khoẻ? - Ảnh 1.

Vậy nhận định cho rằng giới trẻ ngày nay đang thờ ơ với sức khoẻ của chính mình có đúng hay không? Trò chuyện với khán giả của "Bản tin Thế hệ số" về chủ đề này hôm nay (10/7) là bác sĩ Trần Văn Phúc - một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Hiện công tác tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, anh đặc biệt trăn trở về mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ trong thời đại này, và các câu hỏi của xã hội về vấn đề "y đức". Những bài viết của anh về y đức đã trở thành kịch bản cho bộ phim "Nỗi đau người thầy thuốc" - Giải vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc 2014. Bác sĩ Trần Văn Phúc còn là một nhạc sĩ, với nhiều tác phẩm đã được giới thiệu trên sóng truyền hình quốc gia.

Thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội, tốt nghiệp hệ bác sĩ đa khoa bs Phúc về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ban đầu làm bác sĩ ngoại khoa, sau làm bác sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh... Với  BS Phúc: Nghề y là công việc anh yêu thích nhất, âm nhạc  chính là lĩnh vực anh đam mê nhất. 

Ngoài công việc chuyên môn, BS Phúc còn tham gia viết báo ở các lĩnh vực như sức khỏe, văn hóa xã hội. Anh là tác giả của hàng trăm bài báo với rất nhiều loạt bài để lại ấn tượng mạnh trong lòng độc giả.

Đừng bỏ lỡ Cuộc hẹn lúc 10h00 cùng "Bản tin Thế hệ số" để bỏ túi thêm cho mình những kinh nghiệm bổ ích.

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi
    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước