Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (3/7): Học nghề - cơ hội mới của nhiều học sinh

VTV6Cập nhật 16:00 ngày 03/07/2018

VTV.vn - Cùng khám phá thêm thật nhiều điều thú vị về chủ đề "Học nghề - cơ hội mới của nhiều học sinh" cùng vị khách mời ngày hôm nay (3/7).

Ở các nước phương Tây, việc hướng nghiệp được chú trọng ngay từ bậc THCS. Tại đây, HS tự quyết định học các môn năng khiếu mà mình yêu thích và được lồng ghép vào các bài học, thực hành. Các em sẽ được vừa học vừa trải nghiệm bản thân xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhất. 

Ở Việt Nam hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS sau khi kết thúc thi học kỳ 2 sẽ tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9. Buổi tư vấn nhằm vạch ra hướng đi giúp phụ huynh, HS định hướng cho tương lai của mình. Theo đó, những HS có xu hướng đi theo con đường học thuật hàn lâm, định hướng trở thành công an, bác sĩ, giáo viên…thì sẽ tiếp tục học lên trung học phổ thông, sau đó thi vào đại học. Những HS có định hướng nghề nghiệp sớm thì nên chọn một ngành mà mình yêu thích để theo đuổi. Tuy nhiên, do quan niệm và mong muốn làm thầy hơn làm thợ, nên học nghề nhiều lúc chỉ được xem là lựa chọn bất đắc dĩ khi các em không đỗ đại học

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (3/7): Học nghề - cơ hội mới của nhiều học sinh - Ảnh 1.

Khách mời tại "Bản tin Thế hệ số" hôm nay là Nguyễn Văn Thiết, anh chàng từng đậu đại học nhưng lại quyết định không học. Thấy anh trai học nghề và có tay nghề cao, đạt huy chương vàng ASEAN 2014 nghề tự động hóa công nghiệp nên đã thay đổi nhận thức của Thiết về giáo dục nghề ở Việt Nam. Sau 1 thời gian mày mò và tìm hiểu, Thiết quyết định vào trường nghề học tập. Lấy mục tiêu là 2 anh em cùng một nhà đạt Huy chương vàng ASEAN, nên Thiết đã dồn hết sức mình vào học tập. Và cuối cùng, sau bao nỗ lực ôn thi ngày đêm, Thiết cũng đạt đuọc mục tiêu của mình: Huy chương vàng cuộc thi tay nghề ASEAN năm 2016

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (3/7): Học nghề - cơ hội mới của nhiều học sinh - Ảnh 2.

Cùng khám phá thêm thật nhiều điều thú vị về chủ đề "Học nghề - cơ hội mới của nhiều học sinh" cùng vị khách mời ngày hôm nay (3/7).

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi
    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước