Ảnh ghép nhiều lớp chụp ngày 4/11/2025 từ thủ đô Bắc Kinh, cho thấy trạm vũ trụ Trung Quốc bay ngang qua phía trước Mặt Trăng. (Ảnh: Xinhua)
Theo thông tin từ Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu thăm dò Mặt trăng Hằng Nga 7 dự kiến sẽ được phóng vào nửa cuối năm 2026.
Cơ quan này cho biết đến tối 10/4, toàn bộ các bộ phận của tàu Hằng Nga 7 đã được vận chuyển bằng đường hàng không và đường bộ tới Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam. Tại đây, tàu sẽ được lắp ráp hoàn chỉnh và tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật theo kế hoạch trước khi phóng.
Sứ mệnh Hằng Nga 7 được kỳ vọng tạo ra những đột phá công nghệ quan trọng, bao gồm hạ cánh mềm với độ chính xác cao, khả năng di chuyển bằng cơ cấu "chân", công nghệ "nhảy" trên bề mặt và thăm dò các hố tối vĩnh viễn - những khu vực được cho là có khả năng chứa băng nước.
Theo kế hoạch, tàu thăm dò sẽ kết hợp nhiều phương thức hoạt động như bay quỹ đạo, hạ cánh, di chuyển bằng xe tự hành và thiết bị "nhảy" để tiến hành khảo sát toàn diện khu vực cực Nam của Mặt trăng. Đồng thời, sứ mệnh cũng bao gồm các dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học không gian. Đại diện cơ quan chức năng cho biết công tác chuẩn bị đang được triển khai đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phóng tàu trong nửa cuối năm nay.
Hằng Nga 7 là một phần trong chiến lược dài hạn của Trung Quốc nhằm tăng cường kết hợp giữa các chương trình bay vũ trụ có người lái và các sứ mệnh thăm dò không người lái, qua đó tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu quả tổng thể của hoạt động khám phá Mặt trăng.
Theo thiết kế, tàu Hằng Nga 7 bao gồm bốn thành phần chính: một thiết bị bay quỹ đạo, một module hạ cánh, một xe tự hành và một thiết bị bay nhỏ có khả năng "nhảy" vào các hố trên bề mặt để tìm kiếm dấu hiệu của băng.
Sứ mệnh cũng mang theo 6 thiết bị khoa học do các đối tác quốc tế phát triển, trong đó có các thiết bị từ Italy, Nga và các tổ chức nghiên cứu quốc tế, phục vụ mục tiêu nghiên cứu môi trường Mặt trăng và các hiện tượng vật lý liên quan.
Trung Quốc trước đó đã triển khai 6 sứ mệnh thăm dò Mặt trăng bằng robot. Nước này đã đưa hai xe tự hành hoạt động trên bề mặt Mặt trăng trong các sứ mệnh Hằng Nga 3 và 4, đồng thời thu thập thành công mẫu vật từ cả phía gần và phía xa của Mặt trăng thông qua các sứ mệnh Hằng Nga 5 và 6 - trở thành quốc gia đầu tiên đạt được thành tựu này.
Hằng Nga 7 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng của Trung Quốc trong tương lai, đồng thời góp phần mở rộng hiểu biết khoa học về vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.
Bình luận (0)