20h10 ngày 9/10, chương trình đặc biệt trên VTV1: Hà Nội - Những năm tháng không quên

P.V-Thứ ba, ngày 08/10/2019 11:33 GMT+7

NSND Lê Khanh và họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn trong một cảnh quay của "Hà Nội: Những năm tháng không quên".

VTV.vn - Với Hà Nội - Những năm tháng không quên, khán giả sẽ được ngược dòng lịch sử, sống lại không khí của mùa thu tháng 10 năm 1954...

65 mùa thu kể từ mùa thu tháng 10 năm 1954 - khi Hà Nội được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Pháp - thì cho đến nay, cứ mỗi khi mùa thu về, mỗi người trong chúng ta lại không khỏi bâng khuâng, bồi hồi nhớ về một mùa thu đã qua – một mùa thu đi vào lịch sử của dân tộc. 

Kể từ mùa thu ấy, Hà Nội sạch bóng quân thù, hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, mở ra một thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. 65 năm ấy cũng là 65 năm với biết bao sóng gió, chứng kiến bao trang sử hào hùng thời kỳ chống Pháp, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, giai đoạn khó khăn của thời bao cấp nhưng đầy tình người... Tiếp đó là Hà Nội bước vào thời kỳ thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện đổi mới, hội nhập quốc tế... Tất cả những năm tháng ấy, những giai đoạn ấy sẽ được gói lại trong chương trình Hà Nội - Những năm tháng không quên phát sóng vào 20h10 ngày mai (9/10) trên kênh VTV1.

20h10 ngày 9/10, chương trình đặc biệt trên VTV1: Hà Nội - Những năm tháng không quên - Ảnh 1.

4 MC của Hà Nội - Những năm tháng không quên trong một cảnh quay.

Tới với chương trình này, khán giả sẽ được nghe chia sẻ của rất nhiều nhân chứng lịch sử - những con người đã gắn bó với Hà Nội trong những giai đoạn ấy. Như nhạc sĩ Nguyễn Văn Qùy - tác giả của các ca khúc Hà Nội giải phóng, Hoan hô giải phóng Thủ đô... - hay nhạc sĩ Phú Quang, tác giả của Em ơi Hà Nội phố, một ca khúc đã gắn chặt với Hà Nội, đi vào lòng của tất cả những người dân thủ đô...

Chia sẻ trong Hà Nội - Những năm tháng không quên, nhạc sĩ Phú Quang cho biết ca khúc này đã được ông viết trong nỗi ám ảnh về một đêm đông Hà Nội đầy đau thương. Đó chính là đêm 26/12, đêm mà con phố Khâm Thiên bị máy bay B52 của Mỹ ném bom năm 1972.

Cùng với Hà Nội - Những năm tháng không quên, khán giả sẽ được trở lại với ký ức của thời bao cấp, thời kỳ không xa lạ với nhiều người Hà Nội một thời nhưng lại là hình dung khó tả đối với thế hệ trẻ hôm nay, những con người chỉ nghe về thời bao cấp qua những câu chuyện kể, qua những thước phim, qua những hình dung tưởng tượng, qua những không gian nép dòng thời gian để lưu lại kỉ niệm xưa trong một góc nhỏ, một ngõ nhỏ Hà Nội nào đó... 

Trong phần này của chương trình Hà Nội - Những năm tháng không quên, ký ức về một thời bao cấp sẽ hiện lên đầy sống động qua chia sẻ của NSND Lê Khanh, họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn.

Hà Nội - Những năm tháng không quên sẽ không chỉ gợi nhớ ký ức về thủ đô của những giai đoạn trong quá khứ mà còn ở cả hiện tại - thông qua cách nhìn của những con người trẻ, những du khách nước ngoài, bạn bè quốc tế. Cách nhìn của họ về Hà Nội như thế nào? Cảm nhận của họ về thủ đô của chúng ta ra sao? Bạn sẽ biết tất cả những điều đó khi xem chương trình vào 20h10 ngày mai (9/10) trên VTV1.

Hà Nội - Những năm tháng không quên sẽ được phát sóng một lần nữa vào 12h00 ngày 10/10 trên VTV4. Mời các bạn đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước