5 chàng trai khiến 2 "cá mập" phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam

Đ.H-Thứ năm, ngày 22/08/2019 11:32 GMT+7

VTV.vn - Shark Việt và shark Thủy đã cùng đưa ra lời đề nghị đầu tư cho MathMap Academy của 5 chàng trai.

Mở màn tập 5, đội ngũ lãnh đạo của MathMap Academy gồm Lã Quang Vinh, Nguyễn Văn Sơn, Vũ Văn Tuyền, Lê Văn Thành, Nguyễn Công Chiến gửi đến các nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 3 lời mời 9.402.919.539 đồng cho 12,5% cổ phần công ty hoặc 5.402.919.539 đồng cho 5% cổ phần công ty.

Lý giải con số gọi vốn rất lẻ như trên, các nhà sáng lập của MathMap Academy cho hay, định giá dựa trên một số yếu tố chính như: đội ngũ sáng lập, tốc độ tăng trưởng, dòng tiền lũy kế và lãi suất sử dụng vốn bình quân, sản phẩm và thương hiệu.

Lã Quang Vinh – CEO MathMap Academy giới thiệu trong hơn 3 năm thành lập, MathMap Academy đã mở rộng và phát triển hơn 17 trung tâm trong cả nước, trong đó có 8 trung tâm tự sở hữu, còn lại là nhượng quyền. MathMap Academy có số lượng hơn 5.000 học viên theo học.

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.
5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

MathMap Academy tập hợp được đội ngũ lãnh đạo tài năng, tâm huyết. Bản thân CEO Lã Quang Vinh cũng là tác giả sách "Bí kíp học tập toàn diện" và doanh nhân tiêu biểu Asian 2018. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc đào tạo Nguyễn Văn Sơn cũng là chuyên gia về toán tư duy, diễn giả và tác giả của bộ sách Toán sơ đồ từ lớp 1 đến lớp 12 gồm 108 cuốn.

Cam kết với nhà đầu tư, CEO Lã Quang Vinh tuyên bố: "Trong trường hợp các Shark không thể thu hồi vốn, các cổ đông chính là những người sáng lập sẽ sử dụng chính tiền cá nhân của mình bù ra để gửi lại Shark số tiền đã đầu tư".

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Nhận xét giáo dục không phải là lĩnh vực thế mạnh và mô hình của MathMap Academy không phù hợp với hệ sinh thái của mình, hai Shark Phạm Thanh Hưng và Đỗ Liên nhanh chóng tuyên bố rút lui.

Trái lại, cùng nhận định việc phát triển tư duy thông qua toán học là thị trường rất tiềm năng và có ý nghĩa rất lớn, Shark Nguyễn Ngọc Thủy, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Dzung Nguyễn đều dành nhiều sự quan tâm cho mô hình của MathMap Academy.

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 4.

Với triết lý đầu tư vào "ngành – người", Shark Thủy cũng đặt ra câu hỏi để thử phản ứng của startup: "Trong trường hợp có sản phẩm hay hơn nhưng anh thích đội ngũ khởi nghiệp này, chúng ta có thể thay đổi sản phẩm được không?".

Nhà sáng lập của MathMap Academy nhanh chóng ghi điểm với các nhà đầu tư khi đưa ra câu trả lời, đó là sẽ đem một vài giá trị cốt lõi của Academy kết hợp đồng hành với sản phẩm đó. Hướng đến mong muốn cuối cùng là hình thành nhân cách sống của học sinh, giúp các con vững bước ra ngoài cuộc sống.

Shark Thủy đưa ra cho MathMap Academy đề nghị 9.402.919.539 đồng, trong đó 4.402.919.539 đồng cho 20%, 5 tỷ còn lại rót dưới dạng trái phiếu chuyển đổi trong vòng 2 năm kèm điều kiện dòng tiền dương trên tất các cả trung tâm, 6 tháng đều có lãi về mặt phân bổ.

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 5.

Sau khi đầu tư vào Tổ hợp y tế Phương Đông, Shark Việt bày tỏ ông nhận ra vấn đề con người là quan trọng, "vị cá mập" rất quan tâm đến vấn đề đào tạo. Vậy nên, Chủ tịch Intracom đã đưa ra lời đề nghị vô cùng cạnh tranh dành cho startup với 9.402.919.539 đồng, trong đó 5 tỷ cho 15% cổ phần, 4.402.919.539 đồng là trái phiếu chuyển đổi hoặc góp theo tiến độ.

Với hai lời đề nghị trên, Shark Dzung Nguyễn tuyên bố rút lui vì không thể có offer tốt hơn dành cho startup.

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 6.

Và hai lời đề nghị đầy sự cạnh tranh này đã khiến startup phải hội ý kín. Ngoài mục tiêu về vốn, MathMap Academy cần nhất là người đồng hành, dẫn dắt startup đi nhanh hơn và nhân rộng mô hình tốt hơn. Do đó, các nhà sáng lập của MathMap Academy đã quyết định nhận lời đồng hành từ Shark Thủy.

5 chàng trai khiến 2 cá mập phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam - Ảnh 7.

* Tập 6 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư ngày 28/8/2019 trên kênh VTV3.

Sau 4 tập Shark Tank Việt Nam, đây là 'cá mập' duy nhất chưa chịu xuống tiền Sau 4 tập Shark Tank Việt Nam, đây là "cá mập" duy nhất chưa chịu xuống tiền

VTV.vn - Sau 4 tập, trong khi Shark Tank Việt Nam có nhà đầu tư tới hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn có "cá mập" vẫn chưa rót một đồng vốn nào. Tại sao vậy?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước