Bản quyền của K+ bị vi phạm trắng trợn: Xin đừng để giọt nước tràn ly!

H.M-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 20:37 GMT+7

VTV.vn - Ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Truyền hình Số vệ tinh Việt Nam cho hay những cá nhân vi phạm bản quyền sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tin vui đã đến với người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam khi Công Ty TNHH Truyền hình Số vệ tinh Việt Nam (VSTV) sở hữu thành công bản quyền Champions League trên lãnh thổ Việt Nam trong 3 mùa giải tới. Tuy nhiên, ngay sau khi những trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng 1/8 Champions League 2017/18 được tường thuật trực tiếp trên hệ thống kênh K+, tình trạng xâm phạm bản quyền đã ngang nhiên diễn ra.

Một số cá nhân, cơ quan truyền thông đã truyền hình trực tiếp (live streaming) trận đấu trên hệ thống của mình, cũng như trên nền tảng MXH như Facebook...

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA, khi bán bản quyền cho bất cứ một đơn vị nào, đơn vị đó ngoài việc trả tiền bản quyền để được phát sóng thì phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ một đơn vị nào khác phân phối, ghi hình, quay hình, kinh doanh, phát sóng dưới bất cứ hình thức nào khác.

Nói cách khác, việc làm của các cá nhân, cơ quan truyền thông tại Việt Nam không sở hữu bản quyền Champions League không chỉ tổn hại tới những quyền lợi chính đáng của K+, mà còn làm giảm uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường quốc tế.

Bản quyền của K+ bị vi phạm trắng trợn: Xin đừng để giọt nước tràn ly! - Ảnh 1.

Ông Lê Chí Công khẳng định K+ sẽ có những biện pháp bảo vệ bản quyền, những cá nhân, tổ chức vi phạm đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm tới đó.

Báo Điện tử Đài THVN VTV News đã có trao đổi nhanh với ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Truyền hình Số vệ tinh Việt Nam về vấn đề này.

P.V: Vấn đề bản quyền tại Việt Nam vẫn vô cùng nhức nhối, điển hình là Champions League vừa lên sóng K+ 1 ngày đã lập tức bị các đơn vị, đặc biệt là một số đơn vị truyền thông trong nước vi phạm bản quyền. Tinh vi ở chỗ, nhiều cá nhân, đơn vị không sử dụng trực tiếp hình ảnh thu lại từ K+ mà là từ một nguồn khác từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, sau đó lại phát trên một nền tảng khác là Internet. Ông có bình luận về vấn đề này?

- Ông Lê Chí Công: Việc vi phạm bản quyền từ các trang web nước ngoài khá phổ biến và rất khó khăn trong việc ngăn chặn. Chúng tôi được sự hỗ trợ của chủ đầu tư là tập đoàn Canal+ tại Pháp trong việc hợp đồng với đối tác LeakID để làm việc, ngăn chặn và xử lý các website ở nước ngoài vi phạm bản quyền.

K+ bị vi phạm bản quyền bóng đá K+ bị vi phạm bản quyền bóng đá

VTV.vn - Mới đây, truyền hình số vệ tinh K+ đã mua bản quyền phát sóng của toàn bộ 2 giải Champions League và Europa League cho 3 mùa tới và phần còn lại của giải năm 2017-2018.

Việc vi phạm bản quyền Champions League đã dẫn tới những hậu quả thế nào cho K+? Phía K+ có thể bị cắt bản quyền phát sóng hay không? Xin ông cho biết rõ về giao kèo giữa UEFA và K+ về vấn đề chống vi phạm bản quyền được không?

- Hiện Champions League mới phát sóng trên K+ được vài trận kể từ khi sở hữu bản quyền nên chưa có hậu quả đáng kể. Việc cắt sóng có thể xảy ra nếu K+ không kiểm soát được nguồn tín hiệu của mình lại lãnh thổ Việt Nam, thiếu những giải pháp bảo vệ bản quyền và đặc biệt là không tuân thủ phạm vi về quyền và nghĩa vụ ghi trong hợp đồng.

Về giao kèo hai bên thì rất nhiều chi tiết, nhưng nói một cách khái quát là bên mua bản quyền phải có nghĩa vụ và biện pháp cụ thể để bảo vệ bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Và tự mình không vi phạm về phạm vi và giới hạn sử dụng bản quyền được quy định trong hợp đồng.

Hướng giải quyết của K+ đối với các cá nhân, đơn vị, vi phạm bản quyền là thế nào thưa ông?

- Trước tiên, chúng tôi sẽ tiến hành khóa thuê bao để lọt nguồn tín hiệu. Tiếp đến, K+ sẽ gửi thư cảnh báo đến cá nhân, tổ chức vi phạm. Rồi gửi hồ sơ chứng cứ lên Thanh tra của Bộ TT&TT xử phạt. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan Công an (PC50, A68) điều tra. Chúng tôi chuẩn bị cả khả năng khởi kiện ra tòa trong trường hợp cần thiết.

K+ hiện là đơn vị sở hữu những giải đấu bóng đá quốc tế "hot" nhất Việt Nam như Champions League, Premier League, La Liga, vậy giải pháp của K+ với vấn đề chống vi phạm bản quyền là gì?

- Chúng tôi phải giải quyết đồng bộ tất cả các khâu từ phòng chống, phát hiện và xử lý khi có vi phạm. Trước tiên là phải có các giải pháp kỹ thuật để kiểm soát chặt chẽ nguồn tín hiệu, không để dễ dàng bị share tín hiệu từ hệ thống của mình lên Internet.

Chúng tôi tổ chức đội ngũ trực sóng (mà chúng tôi gọi vui là "săn trộm") để phát hiện nhanh nhất những nơi đang vi phạm và kịp thời xử lý. Cuối cùng là biện pháp pháp lý để xử lý các trường hợp vi phạm, tùy mức độ khác nhau, chúng tôi áp dụng các hình thức như nói ở phần trên.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước