Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu

PV-Thứ ba, ngày 22/06/2021 10:14 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc chiến với dịch COVID -19, các nhà báo được ví như các chiến sĩ sẵn sàng xung trận tại các điểm nóng với nhiều rủi ro để kịp thời đưa tin tới công chúng.

Năm thứ 2 của đại dịch COVID-19, cùng với sự phát triển của công nghệ và các loại hình truyền thông, những thông tin được quan tâm hàng đầu của độc giả chính là những thông tin về sức khỏe về sự an toàn của bản thân và gia đình, những diễn biến được cập nhật liên tục về đại dịch COVID - 19.

Ở một vài nơi cuộc sống có thể bị chậm lại, giãn cách nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, nhưng cũng như lực lượng công an, y tế, báo chí cần phải tăng tốc để nhanh nhất mang đến những thông tin chính xác đến với độc giả.

Hoạt động buôn bán, sinh hoạt có thể dừng lại thế nhưng không một nhà báo, một tòa soạn báo, một đài phát thanh truyền hình nào có thể ngừng hoạt động.

Có thể nói đội ngũ phóng viên theo dõi lĩnh vực y tế giống như những người chiến sĩ sẵn sàng trực chiến, lên đường trực tiếp đến hiện trường để có những tin bài, phóng sự chân thực về các y bác sĩ và công tác tuyên truyền phòng chống dịch.

Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 2.
Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 3.
Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 4.

Trong những ngày đầu nóng bỏng của đợt dịch bùng phát tại Bắc Giang. Bộ Y tế đã có quyết định thành lập một bộ phận đặc biệt hỗ trợ chống COVID-19 ở đây. Là 1 trong 4 phóng viên được cử đi tác nghiệp tại Bắc Giang, phóng viên trẻ Đức Duy - Báo Gia đình và xã hội đã có những trải nghiệm đáng nhớ trong tâm dịch ác liệt nhất.

"Những ngày ở Bắc Giang công việc rất nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi và không có ngày nghỉ. Áp lực công việc căng thẳng đến nỗi mà tất cả mọi người đều gần như mất khái niệm về thời gian. Không ai nhớ nổi hôm nay là ngày gì nữa hết bởi ngày nào cũng giống nhau, từ sáng đến đêm và thậm chí có nhiều đêm không ngủ", phóng viên Đức Duy chia sẻ.

"Cuộc đời làm báo không phải ai cũng may mắn được tham gia vào các sự kiện lịch sử. Chính vì vậy khi mình được là một phần của sự kiện đó thì đó là một vinh dự rất lớn".

17 ngày trong tâm dịch có lẽ là những ngày đặc biệt nhất của phóng viên Đức Duy khi được làm việc trong môi trường hối hả, cấp bách, khẩn trương và cũng rất nguy hiểm.

Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 5.
Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 6.

Trên chiến tuyến phòng chống dịch COVID-19 từ những ngày đầu dịch mới bùng phát tại Việt Nam năm 2020, phóng viên Nguyễn Chinh đã có mặt ở nhiều điểm nóng để tác nghiệp, đưa tin về hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Vợ đi vào vùng dịch tác nghiệp thì chồng từ vùng dịch trở về. Gặp nhau qua những cuộc phỏng vấn, trao đổi từ trường quay tới tâm dịch. Hiếm hoi mới có một bữa cơm cùng nhau trong những ngày dịch bùng phát.

Phóng viên Nguyễn Chinh cho biết thời đại công nghệ nên hai vợ chồng có thể liên lạc, gặp nhau qua face time, facebook... Bên cạnh đó, công việc bận rộn, cấp bách nên cô cũng không có thời gian để cảm thấy buồn hay nhớ nhung nhiều về gia đình.

Và nhưng những câu chuyện về những ngày tháng tác nghiệp vẫn luôn được nhắc đến như một kỉ niệm khó quên đối với phóng viên Nguyễn Chinh - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1.

Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 7.
Báo chí truyền thông trong cuộc chiến với đại dịch COVID - 19: Vượt gian nan thắp lửa tuyến đầu - Ảnh 8.
Tác nghiệp trong mùa dịch: Thử thách lớn với các phóng viên VTV Tác nghiệp trong mùa dịch: Thử thách lớn với các phóng viên VTV VTV quyết liệt triển khai công tác bảo vệ bản quyền EURO 2020 VTV quyết liệt triển khai công tác bảo vệ bản quyền EURO 2020 Thực đơn phim nước ngoài phong phú trên VTV Thực đơn phim nước ngoài phong phú trên VTV

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước