Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD

Đ.H-Thứ năm, ngày 22/08/2019 15:23 GMT+7

VTV.vn - Lê Mai Tùng - Founder & CEO EyeQ Tech - đến Shark Tank Việt Nam gọi 1 triệu USD cho 3,3% cổ phần công ty.

Thương vụ cuối cùng trong tập 5 Shark Tank Việt Nam mùa 3 đến từ Lê Mai Tùng - Founder & CEO EyeQ Tech. Đây là công ty trí tuệ nhân tạo chuyên về nhận dạng mặt người, hành động, sản phẩm. Công nghệ Visua AI của EyeQ Tech sẽ biến camera bình thường thành camera thông minh để ghi lại Insight khách hàng cho những đơn vị cần dùng trí tuệ nhân tạo để tối ưu mô hình kinh doanh của mình.

Đưa ra hai lời đề nghị 1 triệu USD cho 3,3% cổ phần hoặc 2 triệu USD cho 6,6% cổ phần, Lê Mai Tùng lý giải con số gọi vốn đề cập dựa trên doanh thu EyeQ Tech có thể đạt được trong 1 năm tới.

Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD - Ảnh 1.
Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD - Ảnh 2.

Nhà sáng lập cho hay, công ty được thành lập từ tháng 10/2017. Trong 2 năm đầu công nghệ còn sơ khai nhưng đã bán được sản phẩm. Doanh thu 2018 đạt được 1,5 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp lên đến 90%.

Nhà sáng lập tuyên bố: "EyeQ Tech là công ty đầu tiên có data bán lẻ và ngân hàng nhiều nhất Việt Nam" với 2 khách hàng lớn là Unilever và Vinpearl. Lê Mai Tùng trình bày mong muốn gọi vốn 1 triệu USD để trả lương cho đội ngũ kỹ sư công nghệ và nhân viên sale.

Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD - Ảnh 3.

Đánh giá công ty doanh thu lỏng lẻo nhưng gọi vốn "trên trời", Shark Nguyễn Ngọc Thủy bày tỏ ý kiến: "Đây là dự án có tính ứng dụng cao nhưng mô hình của các bạn hiện nay đã có nhiều công ty làm rồi. Dự án công nghệ ai đi trước thì có lợi thế về người dùng, khi tệp người dùng đủ lớn thì người đi sau không thể theo được nhưng người dùng của các bạn ở đây đều ở B2B, chỉ ở giai đoạn bắt đầu với một vài đơn vị thôi. Định giá của những công ty như vậy chỉ đâu đó loanh quanh 1 triệu USD, công ty của bạn đến nay ra mắt thị trường hơn một năm doanh thu mới 1,5 tỷ thì không có lý gì định giá 33 triệu USD. Như vậy quá xa so với hình dung của nhà đầu tư".

Cho rằng công nghệ không thể thương mại hóa chỉ là "công nghệ đắp chiếu", Shark Dzung Nguyễn chia sẻ: "Cái mà bạn đang kỳ vọng với cái Shark sẵn sàng đầu tư hỗ trợ bạn quá chênh lệch nên tôi không thể đưa ra offer. Thêm một điểm nữa, về cơ bản trí tuệ nhân tạo AI chỉ giỏi ở một số lĩnh vực mà mình đào tạo cho nó thôi. Bạn đang làm rất nhiều lĩnh vực, mình sẽ bị phân tán và chỉ thông minh vừa vừa thì rất khó ứng dụng".

Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD - Ảnh 4.
Bỏ lương 200.000 USD ở nước ngoài, Tiến sĩ công nghệ đến Shark Tank gọi vốn triệu USD - Ảnh 5.

Thương vụ khép lại khi các nhà đầu tư còn lại là Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng và Shark Nguyễn Thanh Việt cũng lắc đầu. Bày tỏ sự tiếc nuối vì bất đồng ý kiến với Shark về cách định giá công ty, chia sẻ sau phần thuyết trình, Lê Mai Tùng tự tin về mảng công nghệ, một khi làm xong sản phẩm qua giai đoạn khó khăn thì giai đoạn sau startup sẽ scale-up (mở rộng quy mô kinh doanh) khá thuận lợi.

Tập 6 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư, 28/8, trên kênh VTV3. Trong tập này sẽ có sự xuất hiện của một nhà đầu tư khách mời mới chưa từng được công bố tại Shark Tank Việt Nam mùa 3.

5 chàng trai khiến 2 'cá mập' phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam 5 chàng trai khiến 2 "cá mập" phải tranh giành rót gần 10 tỷ đồng ở Shark Tank Việt Nam

VTV.vn - Shark Việt và shark Thủy đã cùng đưa ra lời đề nghị đầu tư cho MathMap Academy của 5 chàng trai.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước