Câu chuyện của người mẹ nghị lực với nỗi đau có con bị bại não

VTV3-Thứ tư, ngày 07/10/2020 14:46 GMT+7

Vượt qua nỗi đau của một người mẹ có con bị bại não, chị Đinh Thị Lan Anh đã thành lập Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam để giúp các bà mẹ tự tin cùng con bước ra ngoài xã hội.

Trái tim của mỗi người cha, người mẹ như chết lặng khi biết con mình mắc chứng bại não. Những đứa trẻ không thể phát triển, vận động bình thường và rất hiếm hoi các em có thể nói được.

Đáng buồn là tình trạng gia đình có 2 - 3 con sinh ra bị bại não khá nhiều dù cha mẹ đã thực hiện rất nhiều xét nghiệm, sàng lọc dị tật thai kỳ.

Từng trải qua nỗi đau của một người mẹ phát hiện con bị bại não, xuất phát từ sự quyết tâm đồng hành cùng con, chị Đinh Thị Lan Anh đã thành lập câu lạc bộ để những cha em cùng cảnh ngộ có nơi chia sẻ tâm tư, kiến thức và động viên nhau kiên trì trên chặng đường cùng con chiến đấu với bệnh tật.

Chị Đinh Thị Lan Anh - Chủ tich Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam cho biết: "Bình thường mình không để ý nhưng khi các mẹ tập trung lại lại thành một nhóm thì mới thấy con số đó thực sự rất đáng buồn. Sau khi mình cho con đi trị liệu, mình thấy một cộng đồng cha mẹ có con bị bại não cần có một nơi để chia sẻ, cần có nơi để đoàn kết, giúp đỡ trong việc chăm sóc và trị liệu cho con em mình".

"Năm 2017, mình cùng với các mẹ thành lập ra một nhóm nhỏ, sau đó phát triển dần. Sau 3 năm thì trở thành Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam được pháp luật công nhận và trở thành thành viên của Liên hiệp hội về Người Khuyết tật Việt Nam".

Câu chuyện của người mẹ nghị lực với nỗi đau có con bị bại não - Ảnh 1.
Câu chuyện của người mẹ nghị lực với nỗi đau có con bị bại não - Ảnh 2.

Sau 3 năm thành lập, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam hay còn được biết đến với cái tên Gia đình siêu nhân đã có hơn 3000 thành viên, hỗ trợ miễn phí cho hơn 2000 trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước được vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động cho các con.

"Hiện nay, hầu như nhiều còn có cái nhìn bại não nghĩa là hỏng hết bộ não và không làm được gì nhưng điều đó là không đúng. Vì thực tế trong Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam có rất nhiều em bị bại não đã và đang theo học ở các trường Đại học. Các bạn cũng có những nghề nghiệp để trang trải cuộc sống và lo cho bản thân mình", chị Lan Anh cho biết..

Nhờ có đại “Gia đình siêu nhân”, những ông bố, bà mẹ ấy đã đứng vững để cùng con chống chọi với bệnh tật. Và nếu như không có được sự sẻ chia, đồng cảm từ cộng đồng, sẽ rất ít người có thể hiểu được nỗi đau như chết lặng ấy của những người có con bị bại não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước