"Chiến dịch mùa Xuân": Góc nhìn của những nhân chứng lịch sử

PV-Thứ ba, ngày 28/04/2020 13:56 GMT+7

VTV.vn - Ngoài các tư liệu quý về lịch sử, thì những nhân chứng lịch sử là yếu tố rất quan trọng giúp tạo nên "linh hồn" tại mỗi tập trong chương trình "Chiến dịch mùa Xuân".

"Tự do, hòa bình không phải dễ, có được bây giờ cố gắng mà giữ", đó là những chia sẻ của Trung úy Quách Minh Sơn, Nguyên Trinh sát của sư đoàn 320 trong chiến dịch Tây Nguyên. Những lời kể, từng diễn biến, cảm xúc của những vị tướng và cựu chiến binh đã tạo nên sự khác biệt trong chương trình "Chiến dịch mùa Xuân".

Chiến dịch mùa Xuân: Góc nhìn của những nhân chứng lịch sử - Ảnh 1.

Trung úy Quách Minh Sơn, Nguyên Trinh sát của sư đoàn 320 trong chiến dịch Tây Nguyên

"Chiến dịch mùa Xuân" là chương trình được Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất, khai thác những câu chuyện xoay quanh nghệ thuật quân sự của quân và dân Việt Nam trong những trận chiến lớn. Đây là những trận đánh tạo nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1975.

Chương trình "Chiến dịch mùa Xuân" có 15 tập. Đây là 15 trận đánh lớn trong ba chiến dịch: Chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Với thời lượng khoảng 5 phút, mỗi tập sẽ đề cập tới ba nội dung dẫn tới thành công của mỗi trận chiến gồm: Thế trận, con người và chiến thuật.

Ngoài những tư liệu quý được các phóng viên tìm hiểu biên tập kĩ lưỡng, thì những nhân chứng lịch sử là yếu tố rất quan trọng giúp tạo nên "linh hồn" của từng tập. Họ là những vị tướng trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu hoặc có thể là chính họ đã tạo nên chiến công vang dội trong mỗi trận đánh.

Chiến dịch mùa Xuân: Góc nhìn của những nhân chứng lịch sử - Ảnh 2.

Trung tướng Khuất Duy Tiến

Đó chính là Trung tướng Khuất Duy Tiến, người tự tay soạn thảo kế hoạch "nghi binh" trong trận chiến mở màn chiến dịch Buôn Ma Thuột.

Đó là những người lính trực tiếp chiến đấu tại các chiến trường, khi kể về trận đánh thì hào hùng, tự hào, nhưng khi nhắc về đồng đội, về ước mơ bình dị của người lính thì có thể rơi nước mắt. Tất cả những cảm xúc đó được gói gọn trong 5 phút.

Để làm được điều đó và tạo được sức hấp dẫn cho từng tập, đội ngũ sản xuất còn có sự giúp sức đắc lực của đội ngũ đồ họa. Với phong cách hiện đại, tinh tế, các kĩ sư nhóm đồ họa Trung tâm Tin tức VTV24 đã thể hiện bản đồ lịch sử, hình ảnh lịch sử trở nên dễ xem, dễ nhớ.

Chiến dịch mùa Xuân: Góc nhìn của những nhân chứng lịch sử - Ảnh 3.

Với phong cách hiện đại, tinh tế, các kĩ sư nhóm đồ họa Trung tâm Tin tức VTV24 đã thể hiện bản đồ lịch sử, hình ảnh lịch sử trở nên dễ xem, dễ nhớ

Quá khứ làm nên hiện tại, vì vậy những người trẻ khi thực hiện chương trình này luôn cảm thấy tự hào và biết ơn thế hệ cha ông. Đó không phải là cảm xúc của riêng đội ngũ sản xuất, chương trình còn nhận được sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Song hành với "Chiến dịch mùa xuân", hi vọng những thước phim và nhân chứng lịch sử mãi là bài học sâu sắc nhất về ý nghĩa của hòa bình. 

,"Chiến dịch mùa Xuân" với những tập cuối cùng, sẽ được phát sóng vào lúc 20h trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước