Chiều cuối năm - "Đặc sản" không thể thiếu trên VTV trong ngày 30 Tết

Chu Anh-Thứ tư, ngày 18/02/2015 06:06 GMT+7

(VTV.vn) - Nhà báo Thu Hằng (Ban Thời sự) chia sẻ ê-kíp thực hiện Chiều cuối năm mong muốn mang lại một không gian ngày Tết thật ấm cúng và vui vẻ đến với mọi gia đình.

Được biết chương trình Chiều cuối năm dịp Tết Ất Mùi có chủ đề "Sắc màu Tết Việt". Chị có thể chia sẻ với khán giả thêm về chủ đề này?

- Chiều cuối năm là một chương trình được Ban Thời sự thực hiện đã được 7 năm và năm nào cũng được đầu tư rất công phu. Chương trình được dàn dựng giống như một bữa tiệc cả về màu sắc, âm thanh với nội dung hấp dẫn, thú vị. Mỗi năm chương trình có một chủ đề khác nhau và như thông lệ được phát sóng từ 17h - 19h ngày 30 Tết, trên toàn bộ các kênh của VTV. Chính vì vậy, Chiều cuối năm giống như một món đặc sản dành cho những khán giả của VTV. Năm nay, nhóm làm chương trình Cuộc sống thường ngày của Ban Thời sự được phân công thực hiện chương trình.

Khi họp bàn về nội dung chương trình, tôi đã đặt ra câu hỏi với cả nhóm: Hãy thử đặt mình vào vị trí khán giả, bạn sẽ muốn được xem gì vào một buổi chiều cuối năm, trong không khí bận rộn nhưng lại rất đặc biệt khi chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới?

Nghệ sĩ Minh Béo sẽ là một trong những khách mời của Chiều cuối năm.
Nghệ sĩ Minh Béo sẽ là một trong những khách mời của Chiều cuối năm.

Mỗi người một ý và cuối cùng ngay trong buổi họp đầu tiên, chúng tôi đã thống nhất được một số nét cơ bản của chương trình mà mọi người muốn thực hiện. Chúng tôi đều nghĩ Chiều cuối năm nên là một chương trình mang lại một không gian ngày Tết ấm cúng và vui vẻ như trong một gia đình. Cũng qua chương trình, khán giả được biết thêm về phong tục ngày 30 Tết của các vùng miền và được thư giãn vui vẻ thông qua những cuộc trò chuyện với các khách mời hoặc những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Chiều cuối năm năm nay sẽ có 3 mảng nội dung chính: Tết 3 miền, Tết hội nhập và Tết sum vầy, sẻ chia. Mỗi mảng nội dung này sẽ có những vị khách mời thú vị, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, thậm chí cả những món ăn ngon của ngày Tết.

Trong quá trình thực hiện, từ việc hoàn thiện kịch bản, chuẩn bị và trong 2 ngày ghi hình, ê-kíp sản xuất có gặp khó khăn gì không, thưa chị?

- Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là nhận nhiệm vụ này khá muộn, nên thời gian chuẩn bị rất gấp gáp. Chính vì vậy, mặc dù đã đưa ra được những tiêu chí cơ bản và những nội dung mong muốn ngay từ buổi họp đầu tiên, nhưng cho đến buổi họp cuối cùng, kịch bản của chương trình liên tục thay đổi. Các khách mời bận nhiều lịch biểu diễn nên khó sắp xếp thời gian. Có những vị trí khách mời chúng tôi phải thay đổi tới 4 - 5 người nhưng cuối cùng mọi việc cũng được suôn sẻ. Cả ê-kíp đều cảm thấy mệt nhưng lại vui vì được làm một chương trình có ý nghĩa và chắc chắn là rất đáng xem!

Nhà báo Thu Hằng
Nhà báo Thu Hằng

Chiều cuối năm đã trở thành một chương trình không thể thiếu của VTV trong mỗi dịp Tết. Vậy, trong năm nay, nội dung nào sẽ là điều khác biệt và trở thành điểm nhấn của chương trình, thưa chị?

Điểm nhấn đầu tiên đó là Chiều cuối năm sẽ có một trường quay được xây dựng công phu và rất đẹp, thể hiện được không gian ấm cúng, có cả phòng bếp và phòng khách. Bên cạnh đó sẽ là những tiết mục biểu diễn đặc sắc mà khán giả sẽ chỉ có thể xem trong Chiều cuối năm.

Đây sẽ là những điểm nhấn của chương trình trong suốt 2 tiếng phát sóng vào chiều 30 Tết. Chúng tôi không kỳ vọng chương trình có thể chuyển tải hết những nét văn hóa cổ truyền trong ngày Tết của các vùng miền nhưng với những điểm nhấn này, hy vọng khán giả sẽ có thêm nhiều thông tin và cảm xúc đặc biệt.

Ê-kíp sản xuất chương trình Chiều cuối năm.
Ê-kíp sản xuất chương trình Chiều cuối năm.

Chiều cuối năm cũng là thời điểm đặc biệt trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vậy ê-kíp sản xuất mong muốn gửi thông điệp và lời chúc nào đến khán giả thông qua chương trình, thưa chị?

- Không phải ai cũng có điều kiện đi du lịch vào thời điểm này, chính vì vậy, Chiều cuối năm sẽ giúp khán giả có cơ hội đi du lịch trong buổi chiều cuối cùng của năm để biết nhiều hơn về những phong tục tập quán của người Việt ta ở các vùng miền khác nhau như: tục mổ lợn, cúng ghe ở Đồng bằng sông Cửu Long; tục đi chùa năm mới ở Huế; tục tắm lá mùi, cúng tất niên ở miền Bắc...

Xuyên suốt trong hành trình này, khán giả sẽ cảm nhận rõ nét những giá trị làm nên ngày Tết truyền thống và đặc biệt là cảm nhận được trọn vẹn không khí gần gũi, ấm áp trong giây phút sum họp, đoàn viên của buổi chiều cuối cùng trong năm.

Xin cảm ơn chị!

Chương trình Chiều cuối năm sẽ được phát sóng trên tất cả các kênh của VTV từ 17h00 - 19h00 hôm nay (30 Tết). Mời quý vị chú ý đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước