Chung kết cuộc đua số mùa 3: Sinh viên Việt Nam tranh tài cùng sinh viên Anh - Nga

P.V-Thứ ba, ngày 21/05/2019 19:31 GMT+7

Cuộc đua số là sân chơi dành cho các sinh viên đam mê lập trình, yêu khoa học công nghệ

VTV.vn - Trận chung kết Cuộc đua số 2018 - 2019 sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 25/05, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và livestream trên fanpage Cuộc đua số.

Trận chung kết Cuộc đua số 2018 - 2019, cuộc đua xe tự hành quốc tế mùa thứ 3, sẽ chính thức được diễn ra vào 19h30 ngày 25/05/2019 tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội). Cuộc đua là sân chơi do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức dành cho các sinh viên đam mê lập trình, yêu khoa học công nghệ.

Chung kết sẽ là trận tranh tài công nghệ kịch tính, gay cấn giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Thông tin Liên lạc và Đại học Nha Trang) và hai trường đại học quốc tế (Đại học Greenwich - Anh và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông - Nga).

Tiếp nối thành công của hai mùa giải trước, ở mùa thứ ba, FPT tiếp tục tiên phong, lan tỏa những thành tựu công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực tự hành đến với giới trẻ Việt Nam để được tiếp cận, trải nghiệm sớm nhất những công nghệ tiên tiến của thế giới. Thông qua sân chơi công nghệ mang tầm vóc quốc tế này, FPT mong muốn góp phần xây dựng nguồn nhân lực số chất lượng cao, đáp ứng công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Chung kết Cuộc đua số 2018 - 2019 hay còn gọi là cuộc đua xe tự hành quốc tế sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 đồng thời livestream trên fanpage Cuộc đua số vào buổi tối ngày 25/5.

Chung kết Cuộc đua số mùa 3 - Cuộc đua xe tự hành tốc độ, kịch tính của trí tuệ Việt và quốc tế

Bước vào chung kết Cuộc đua số mùa 3, các đội thi sẽ phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi. Chung kết Cuộc đua số hứa hẹn kịch tính, gay cấn với màn đua tốc độ của những chiếc xe tự hành khi mô hình xe chỉ có kích thước bằng 1/7 so với xe thực tế nhưng tốc độ tối đa lên tới 50km/h. Nếu nhân với tỷ lệ thực tế (gấp 7 lần) thì xe tự hành của Cuộc đua số có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 350km/h, gần bằng tốc độ cao nhất của xe đua Công thức 1 - khoảng 360 km/h.

Đây không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên Việt Nam thoả chí chứng tỏ bản lĩnh của mình mà còn là dịp để trí tuệ Việt tranh tài cùng trí tuệ trẻ thế giới trong lĩnh vực công nghệ tự hành - một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay. Nhà vô địch của Cuộc đua số 2018 - 2019 sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng là 1,2 tỷ đồng (trong đó có 1 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong thời gian 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 1 suất học bổng Tiến sỹ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Cuộc đua số xe tự hành đã truyền cảm hứng và thúc đẩy phong trào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong giới trẻ Việt

Sau 3 mùa tổ chức Cuộc đua số, từ sân chơi này đã có hàng nghìn bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận và thực hành những nền tảng công nghệ mới nhất hiện nay như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… Việc nâng cấp các thách thức, mức độ khó của cuộc tranh tài công nghệ theo từng năm không chỉ giúp các sinh viên có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn mà còn được nâng cao kỹ năng thực hành, chinh phục công nghệ mới, giúp các bạn tự tin làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ ngay sau khi ra trường.

Không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên, Cuộc đua số còn truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ tham gia nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực tự hành. Đã có nhiều câu lạc bộ nghiên cứu về robot, xe tự hành được hình thành tại các trường đại học (như CLB Xe Tự Hành tại Đại học FPT, CLB Comlap về xe tự hành của Đại học Lạc Hồng…). Một số trường đại học đã mạnh dạn đầu tư trang bị xe mô hình và tổ chức cuộc thi Cuộc đua số ở phạm vi cấp trường, giúp sinh viên nâng cao khả năng học tập, phát triển công nghệ mới như Đại học Thông tin liên lạc...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước