Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng - Cuộc sống luôn bắt đầu từ những điều bình dị nhất

Chi Nguyễn-Thứ sáu, ngày 27/01/2017 15:30 GMT+7

VTV.vn - Đó chính là một phần thông điệp mà ê-kíp sản xuất muốn gửi tới khán giả qua những câu chuyện thú vị về con gà trong chương trình "Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng".

Trong ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu, khán giả truyền hình sẽ được dõi theo những câu chuyện về con gà rất giản dị nhưng có nhiều điều thú vị trong chương trình Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, nhà báo Trần Ngọc Bích - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự - nói: "Chuyện con giáp mỗi năm sẽ nói về một con vật đại diện cho năm đó. Với hình tượng mỗi con giáp, ê-kíp luôn tìm hiểu ý nghĩa, điển tích liên quan đến văn hóa, lịch sử và cả những giá trị tôn vinh con giáp đó. Năm nay là năm Đinh Dậu, năm con gà - loài vật gắn liền với cuộc sống của mỗi người Việt Nam, đặc biệt là người dân nông thôn - và tiếng gà báo sáng cũng luôn là điều trong tiềm thức của mỗi người. Vì vậy, tên gọi của chương trình năm nay vừa có ý nghĩa báo hiệu một ngày mới, một năm mới, một chặng đường mới, đồng thời cũng là sự thức tỉnh".

Theo nhà báo Trần Ngọc Bích, trong Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng, những câu chuyện về con gà sẽ được kể theo mọi khía cạnh, có cả nghĩa đen và nghĩa bóng, song chủ yếu là những câu chuyện thú vị. "Cứ 12 năm một lần lại là năm Gà nên ê-kíp luôn phải tìm những khía cạnh mới cho Chuyện con giáp. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu để tạo nên những điểm mới cho chương trình năm nay.

Con gà là hình ảnh của sự thức tỉnh, trung thành, sự chăm chỉ, cần mẫn, luôn che chở, bảo vệ con. Những hình ảnh đó mang nhiều ý nghĩa biểu tượng với các câu chuyện trong cuộc sống bởi con người cũng có những đức tính như vậy. Từ câu chuyện con gà được đề cập trong chương trình, khán giả sẽ suy ra được nhiều câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống" - nhà báo Ngọc Bích chia sẻ.

Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng - Cuộc sống luôn bắt đầu từ những điều bình dị nhất - Ảnh 1.

Hậu trường ghi hình "Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng"

Ngoài những câu chuyện về con gà trong cuộc sống, Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng còn đưa khán giả trở về lịch sử tìm hiểu ý nghĩa của "Kê minh thập sách" (10 kế sách dâng lên nhà vua) do bà Nguyễn Thị Bích Châu - cung phi của vua Trần Duệ Tông - viết để giúp nhà vua trị quốc, an dân. Quá trình ghi hình tại đền thờ bà Nguyễn Thị Bích Châu (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã giúp ê-kíp khám phá thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn để chuyển tới khán giả trong Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng.

Với thời lượng 60 phút, Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng sẽ có những câu chuyện nhân văn, những câu chuyện về sự cống hiến, những câu chuyện lịch sử và cả ý nghĩa của hình ảnh con gà trong văn hóa Việt Nam cũng như các nước phương Tây.

"Câu chuyện về con gà là một câu chuyện giản dị nhưng có liên quan mật thiết đến cuộc sống. Chắc chắn mỗi khán giả sẽ có những cảm nhận riêng khi theo dõi Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng song tất cả những câu chuyện trong chương trình sẽ như một nốt trầm sâu lắng đáng suy ngẫm trong ngày đầu năm và khán giả có thể rút ra được nhiều điều cho bản thân.

Cuộc sống luôn bắt đầu từ những điều bình dị nhất. Tiếng gà báo sáng chính là âm thanh thông báo một ngày mới, một năm mới, một chặng đường mới. Chương trình cũng như một lời chúc năm mới an lành, có nhiều điều đổi mới tới các khán giả xem truyền hình" - nhà báo Trần Ngọc Bích kết lại.

Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng sẽ được phát sóng vào 6h30 ngày mai (28/1 - Mùng 1 Tết) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

Những khoảnh khắc phía sau ống kính của 'Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng' Những khoảnh khắc phía sau ống kính của "Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng"

VTV.vn - Cùng VTV News khám phá những khoảnh khắc phía sau ống kính của "Chuyện con giáp: Tiếng gà báo sáng" trước khi chương trình lên sóng vào sáng Mùng 1 Tết!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước