Cơ hội cho ai: Du học sinh Mỹ 26 tuổi "vật lộn" khi về nước tìm việc

PV/Ảnh: BTC-Thứ hai, ngày 18/01/2021 14:29 GMT+7

VTV.vn - Theo ứng viên Lưu Đức Hiếu, điều mà các du học sinh gặp áp lực khi về nước đó là vật lộn để thích nghi với môi trường làm việc trong nước.

Trong tập 11 Cơ hội cho ai, khán giả được gặp 2 cặp ứng viên. Cặp đôi đầu tiên là Vũ Ngọc Dũng, 29 tuổi, tốt nghiệp Đại học Exeter (Anh Quốc), 3 năm liên tiếp xếp loại giỏi tại ngân hàng công tác. Đối thủ của Ngọc Dũng là Lưu Đức Hiếu, 26 tuổi, tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Lincoln (Oakland, California, Mỹ), 4 năm kinh nghiệm về ngành bán hàng và phát triển kinh doanh, 2 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu do công ty đề ra.

Cơ hội cho ai: Du học sinh Mỹ 26 tuổi vật lộn khi về nước tìm việc - Ảnh 1.

Đức Hiếu

Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên tại vòng 1 – Đối mặt là "Có người khẳng định rằng giới trẻ ngày nay đi làm quan tâm đến lương đầu tiên hơn là cơ hội phát triển. Bạn nghĩ gì về quan điểm này?". Là người trình bày quan điểm đầu tiên, Ngọc Dũng cho rằng đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì khó có thể đòi hỏi mức lương cao. Bản thân ứng viên, là một du học sinh từ nước ngoài trở về nước đã gặp khó khăn trong việc hòa nhập trong thời gian đầu, bởi dù sở hữu lý lịch "khủng", học vấn cao cũng không thể có mức lương tốt, vì thiếu trải nghiệm thực tế. Anh đã phải học hỏi từ nhiều vị trí công việc cao thấp khác nhau để hiểu hơn về giá trị đồng lương, cũng như giá trị của kinh nghiệm thực tiễn.

Có nét tương đồng với đối thủ, Đức Hiếu cũng từng hy vọng vào mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ và trở về Việt Nam. Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm việc gần như "zero", nam ứng viên sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp để học hỏi. Về chủ đề tranh luận mà chương trình đưa ra, Đức Hiếu cho rằng không nên nghĩ rằng nhận lương thấp mới có cơ hội phát triển. Thay vào đó, bạn trẻ hãy nghĩ thoáng hơn rằng có thể học hỏi từ những điều nhỏ nhất ở bất cứ công việc nào, như: cách sử dụng máy photocopy, cách chuẩn bị một bộ hồ sơ thầu, cách tham gia một cuộc họp hiệu quả.

Kết thúc vòng Đối mặt, Đức Hiếu đã giành chiến thắng suýt soát trước Ngọc Dũng với điểm số 4/7. Chênh lệch 1 điểm bình chọn từ khán giả trường quay đã giúp chàng thạc sĩ MBA có cơ hội đi tiếp vào vòng 2 – Chinh phục.

Cơ hội cho ai: Du học sinh Mỹ 26 tuổi vật lộn khi về nước tìm việc - Ảnh 2.

Sự cân tài cân sức của 2 ứng viên khiến MC Thành Trung không khỏi tiếc nuối khi phải chia tay một trong hai. Ở vòng Chinh phục, Đức Hiếu nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc valy bí mật. 6 sếp sẽ đặt câu hỏi chất vấn để tìm hiểu nhiều hơn về ứng viên. Đức Hiếu nhận được 3 đèn xanh từ sếp Lương, sếp Thuấn và sếp Trí, đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 3 – Cơ hội cho ai.

Mức lương kỳ vọng của Đức Hiếu là 27 triệu đồng. Anh nhận được lời mời về làm việc với sếp Lương cho vị trí nhân viên phát triển điểm chấp nhận thanh toán mã VNPAY QR với mức lương 23 triệu đồng; sếp Trí cho vị trí nhân viên kinh doanh khách hàng chiến lược với mức lương 23 triệu đồng và sếp Thuấn đề nghị vị trí Trưởng nhóm kinh doanh quốc tế với mức lương 30 triệu đồng. Kết quả chung cuộc, Đức Hiếu quyết định đầu quân về đội sếp Thuấn với mức lương 30 triệu đồng.

Cơ hội cho ai: Du học sinh Mỹ 26 tuổi vật lộn khi về nước tìm việc - Ảnh 3.

Trần Quốc Thịnh (trái)

Cặp ứng viên thứ 2 tham gia thi đấu trong tập 11 Cơ hội cho ai là Trần Quốc Thịnh, 24 tuổi, có 4 năm kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực từ thương mại điện tử, bất động sản đến thể thao. Anh là nhà sáng lập của nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội với hơn 40 nghìn thành viên. Đối thủ của Quốc Thịnh là Chu Thành Công, 25 tuổi, tốt nghiệp trung cấp điện tử (Đại học công nghiệp Hà Nội), là nhân viên bán hàng xuất sắc các năm 2018 và 2020.

Cuối cùng, Quốc Thịnh giành chiến thắng trước đối thủ Thành Công, với vị trí Trợ lý ban tổng giám đốc phụ trách tuyển dụng và đạo tạo, với mức lương 18.999.999 đồng.

Cơ hội cho ai: Xuất hiện tân binh khiến sếp Quyền tặng 10 nghìn cổ phiếu trên truyền hình Cơ hội cho ai: Xuất hiện tân binh khiến sếp Quyền tặng 10 nghìn cổ phiếu trên truyền hình

VTV.vn - Trong tập mới nhất của Cơ hội cho ai, sếp Quyền sẵn sàng tặng 10.000 cổ phiếu cho ứng viên Ngọc Trâm nhưng vẫn không thể chiêu mộ tài năng này về đội mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước