Đại diện Ban tổ chức LHTHTQ 37: Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

PV-Thứ ba, ngày 12/12/2017 15:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay (12/12), ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ 37 đã có buổi GLTT với khán giả.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành truyền hình do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì tổ chức. Đây là dịp để những người làm truyền hình gặp gỡ, trao đổi chương trình truyền hình, học hỏi nâng cao nghiệp vụ, chọn ra những chương trình truyền hình xuất sắc nhất trong năm và cũng là chuẩn bị tác phẩm tốt để phục vụ khán giả trong cả nước.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 37 sẽ diễn ra từ ngày 13/12 đến 16/12/2017 tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sự kiện do Đài THVN chủ trì và Đài PT-TH Thanh Hóa đăng cai tổ chức.

Liên hoan truyền hình toàn quốc năm nay tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Để giúp các đơn vị tham dự LHTHTQ 37 cũng như độc giả có thêm những thông tin về kỳ Liên hoan năm nay, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 đã có buổi giao lưu trực tuyến với độc giả trên Báo điện tử VTV News vào 10h ngày 12/12.

Dưới đây là toàn bộ nội dung của buổi giao lưu trực tuyến:

MC: Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, sự chuẩn bị cho LHTHTQ 37 đã được thực hiện đến đâu?

Ông Nguyễn Hà Nam: Cho đến lúc này, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng các công tác chuẩn bị cho LHTHTQ 37 chính thức khai mạc đã được hoàn tất. Trên thực tế, Liên hoan đã bắt đầu từ 2 ngày trước và sẵn sàng cho Lễ khai mạc chính thức vào tối ngày mai.

MC: Ngày hôm qua, BTC cũng đã có buổi họp báo tại thành phố Thanh Hóa cũng như các ban giám khảo đã bắt đầu chấm thi ngày đầu tiên. Ông có thể chia sẻ thêm đôi điều?

Ông Nguyễn Hà Nam: Chúng tôi đã có hai buổi họp báo, một buổi họp báo đã được tổ chức tại Hà Nội vào tuần trước và hôm qua là buổi họp báo tại Thanh Hóa. Các nhà báo hết sức quan tâm đến việc lần đầu tiên LHTHTQ được tổ chức tại Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn. Đây cũng là dịp rất tốt để quảng bá cho Thanh Hóa.

Việc chấm thi của giám khảo đã bắt đầu từ hôm qua và có những thể loại phải chấm thêm buổi tối. Chất lượng tác phẩm được nhận định khá tốt. Cái Đài PT-TH đã bám sát những vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thì còn chờ qua hai vòng chấm.

MC: Vậy, một tác phẩm gây ấn tượng tốt với giám khảo sẽ cần có những yếu tố nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hà Nam: BGK dựa trên hai tiêu chí. Thứ nhất là về nội dung, những tác phẩm có sự phản ánh sáng tạo, thu hút khán giả. Tuy nhiên, nội dung tốt là một phần, vì đây là sân chơi nghiệp vụ của những người làm truyền hình nên cách thể hiện đóng vai trò hết sức quan trọng. Những tác phẩm có nội dung tốt, cách thể hiện hấp dẫn, hiện đại, lôi cuốn khán giả sẽ được đánh giá cao. Sự sáng tạo không chỉ trong đề tài mà còn ở trong cả cách thể hiện. Cùng một nội dung tốt nhưng tác phẩm nào có sự thể hiện trội hơn thì sẽ được đánh giá cao và tôn vinh.

MC: Vậy còn yếu tố kỹ thuật thì sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Hà Nam: Năm nay có một bước tiến mới trong các yếu tố về kỹ thuật của các tác phẩm. Từ năm 2010, LHTHTQ đã chuyển sang số hóa các tác phẩm tham dự liên hoan. Năm nay, về cơ bản, việc chuyển các tác phẩm đến BTC đều qua mạng và khoảng 80% tác phẩm tham dự LHTHTQ được thực hiện với chuẩn HD. Chuẩn kỹ thuật cao hơn hẳn so với chuẩn SD. Một số tác phẩm của một số đơn vị cũng sử dụng kỹ thuật hỗ trợ trong quay phim như các thiết bị quay trên không (flycam) hoặc quay ở dưới nước. Đây là những kỹ thuật hỗ trợ rất nhiều trong khâu thể hiện.

Đại diện Ban tổ chức LHTHTQ 37: Công tác chuẩn bị đã hoàn tất - Ảnh 1.

MC: Ở những kỳ liên hoan trước, khoảng cách kỹ thuật giữa các Đài không nhỏ. Vậy, với LHTHTQ 37, khoảng cách này đã được thu hẹp ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Hà Nam: Đối với khán giả thì chuẩn HD và SD cách nhau rất nhiều. Nhiều tác phẩm đã được thực hiện theo tiêu chuẩn HD. Khoảng cách cũng đã được thu hẹp. Các đài PT-TH địa phương đã dùng nhiều thiết bị chuyên dụng khá nhiều trong khâu dựng hình, đồ hoạ, quay tiền kỳ...

MC: Năm nay, số lượng tác phẩm gửi dự thi LHTHTQ như thế nào và có thể loại nào có sự nổi trội về số lượng hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hà Nam: Về cơ bản những năm nay gần đây, số lượng các tác phẩm dự thi đang tương đối ổn định, trên dưới 500 tác phẩm. Năm nay cũng như vậy. Số lượng tác phẩm nhiều nhất vẫn là thể loại phóng sự với 150 tác phẩm. Các đài PT-TH địa phương đều tham dự thể loại này và đây cũng là thế mạnh của các đài địa phương. Tuy nhiên, nếu nói về thời lượng, thì Phim tài liệu lại là thể loại có tác phẩm thời lượng dài.

Tuy nhiên, năm nay có sự giảm sút về số lượng của thể loại Phim truyền hình. Phim truyền hình năm nay chỉ có 5 bộ phim dài tập tham gia, năm ngoái là 9 bộ phim. Tuy nhiên, cả BTC và BGK đều cho rằng số lượng sẽ không quyết định chất lượng. Số lượng phản ánh việc sản xuất phim truyền hình nhiều tập của các công ty, hãng phim tư nhân có chững lại. Tuy nhiên, trong phim truyền hình thì chất lượng đóng vai trò quyết định. Trong một năm, có thể chỉ 1 đến 2 phim tạo được tiếng vang và ấn tượng tốt thì đã thành công.

MC: Việc bộ phim Sống chung với mẹ chồng và Người phán xử không được tham dự LHTHTQ 37 vì có yếu tố nước ngoài trong kịch bản dù đây là hai bộ phim rất hot trong năm nay. Vậy trong những năm tới, liệu BTC có dự định thay đổi tiêu chí yếu tố nước ngoài trong các tác phẩm và bộ phim dự thi hay không?

Ông Nguyễn Hà Nam: Nếu như thay đổi thì chắc có lẽ trong tương lai gần sẽ không tính đến việc này. Bởi vì gọi là yếu tố nước ngoài bao nhiêu là hợp lý thì khá khó. Như hai phim Sống chung với mẹ chồng và Người phán xử chỉ là kịch bản hoặc chuyển thể dựa theo cốt truyện. Tuy nhiên, nếu yếu tố nước ngoài như đạo diễn, quay phim hay diễn viên chiếm tỷ lệ lớn thì việc đánh giá trong một kỳ liên hoan của những người làm truyền hình trong cả nước thì không hợp lý.

Đại diện Ban tổ chức LHTHTQ 37: Công tác chuẩn bị đã hoàn tất - Ảnh 2.

MC: Là một thành viên của BTC tại nhiều kỳ LHTHTQ trong các năm, vậy gì điều khiến ông lo lắng nhất trước một kỳ liên hoan?

Ông Nguyễn Hà Nam: Liên hoan truyền hình không phải là một cuộc thi đơn thuần. Đây là nơi mọi người tự nguyện đến, mong muốn đến chứ không bắt buộc. Vì thế, có một số vấn đề mà những người trong BTC luôn lo lắng. Thứ nhất là Liên hoan có đông người đến hay không, có nhiều tác phẩm dự thi hay không và chất lượng tác phẩm có tốt hay không. Những điều trên cho đến giờ phút này, khi LHTH đã được tổ chức lần thứ 37, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì sức hút của chương trình.

Uy tín của liên hoan truyền hình đã thu hút được tất cả Đài PT-TH tham dự và mong chờ. Không chỉ các đài thuộc hệ thống nhà nước, trong khoảng 3,4 năm trở lại đây, có rất nhiều công ty, hãng phim đến tham dự. Con số thống kê của chúng tôi có 10 đơn vị, công ty, hãng phim tham dự tại liên hoan lần này với 19 tác phẩm dự thi. Điều đó chứng tỏ sức hút của chương trình là rất lớn.

Tuy nhiên, điều chúng tôi lo lắng thực sự chính là thời tiết. Thông thường, công tác chuẩn bị cho liên hoan bắt đầu từ sớm và thời gian ấn định khoảng vào trung tuần tháng 12. Tuy nhiên thời gian này ở các tỉnh phía Bắc, chúng tôi thường lo thời tiết liệu có quá lạnh không, có bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc, có mưa nhiều hay không.

Cho đến lúc này, chỉ còn 1 ngày nữa sẽ chính thức diễn ra liên hoan, theo thông tin dự báo thời tiết, trong những ngày liên hoan diễn ra tại thành phố Sầm Sơn, thời tiết không quá lạnh và chỉ có mưa nhỏ. Đây là điều chúng tôi thở phào vì những hoạt động của liên hoan không chỉ diễn ra trong khách sạn, trong hội trường mà còn có các hoạt động ngoài trời như đi tham quan, giao lưu các đơn vị. Qua những kì liên hoan gần đây, mặc dù thời tiết đôi khi không thuận lợi nhưng nhìn chung các hoạt động diễn ra tương đối suôn sẻ.

MC: Vậy sự chuẩn bị của mỗi kỳ liên hoan diễn ra trước thời điểm tổ chức khoảng bao lâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Hà Nam: Thông thường, cứ cuối mỗi kì liên hoan, chúng tôi đã xác định được địa điểm tổ chức cho kì liên hoan năm sau và trong buổi Lễ bế mạc, có nghi thức trao cờ luân lưu cho đơn vị tổ chức năm tới. Để có sự chính thức chuyển giao đó, trước đó, khoảng tháng 9 năm trước, chúng tôi đã phải khảo sát và trình TGĐ, Chủ tịch LHTHTQ về địa điểm tổ chức. Như vậy, ít nhất 15 tháng trước liên hoan, công việc đã được bắt đầu. Thời điểm này, chúng tôi cũng xác định được địa điểm tổ chức liên hoan năm sau tại Đà Lạt (Lâm Đồng). TGĐ cũng đã xác định được kế hoạch dài hơi hơn trong 3 năm tới. Năm 2019 sẽ tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa và năm 2020, nhân kỉ niệm 40 năm tổ chức LH, sẽ tổ chức tại Đài THVN.

MC: Chỉ còn một ngày nữa, Lễ khai mạc LHTHTQ sẽ chính thức diễn ra. Vậy, khán giả và các đại biểu về dự LHTHTQ sẽ được chờ đợi những điều gì trong Lễ khai mạc này?

Ông Nguyễn Hà Nam: Lễ Khai mạc được tổ chức khá ngắn gọn, sẽ được THTT trên kênh VTV1 vào lúc 20h10 ngày 13/12. Ngoài các nghi thức truyền thống như phát biểu, tuyên bố khai mạc của TGĐ - Chủ tịch LHTHTQ và đánh trống thì còn có phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh, phần giới thiệu BGK. Xen kẽ vào đó là các tiết mục văn nghệ, tạo không khí sôi nổi, tưng bừng. Các tiết mục cũng sẽ làm nổi bật nét đẹp của mảnh đất Thanh Hóa - nơi diễn ra kỳ LHTHTQ lần này.

Xin cảm ơn ông về buổi GLTT!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước