Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền, nữ trinh sát hoạt động trong "sào huyệt" của địch: Không sợ mang tiếng, chỉ sợ lộ...

P.V-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 15:35 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (19/8), chương trình Những anh hùng thế kỷ XX trở lại và trong ngày đặc biệt này, chúng ta sẽ được gặp gỡ Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền - nữ trinh sát đầy quả cảm.

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền - Nữ trinh sát hoạt động trong "sào huyệt" của địch.

Hôm nay, 19/8, ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam và câu chuyện về nữ đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền sẽ nhắc nhớ chúng ta về một lớp người - với những năm tháng chiến đấu gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào để làm nên cuộc sống tươi đẹp hôm nay.

Không còn nước mắt để mà khóc cho nên phải đứng lên.

Sợ là không sợ, miễn làm sao để giết giặc, trả thù cho đồng bào, đồng đội, trả thù những đứa đã giết chết cha tôi.

Trò chuyện trong chương trình Những anh hùng thế kỷ XX, Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền nói rằng bà có sự quyết tâm lớn như vậy bắt nguồn từ việc phải trực tiếp chứng kiến cảnh cha bị bắn vào đầu và hy sinh ngay trước mặt mình. Lúc đó, đau thương đã biến thành sức mạnh khiến bà khi đó - dù chỉ là một người con gái 14 tuổi - nhưng quyết tâm thoát ly gia đình, tham gia Cách mạng để trả nợ nước thù nhà.

Trải qua 17 trận đấu, người thiếu nữ ấy đã tiêu diệt 174 tên địch và trở thành Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân khi chỉ mới 21 tuổi.

KHÔNG SỢ HY SINH...

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền tên thật là Phan Thị Hồng Châu. Nhớ lại những năm tháng chiến tranh, bà bảo chiến tranh trong ký ức của bà "quá ác liệt, tàn khốc".

"Hầu như cơm không có ăn, áo không có mặc, ngày nào cũng là bom đạn. Trên trời thì máy bay, dưới đất là biệt kích, là pháo" - Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói - "Nếu hoạt động Cách mạng, hoạt động nội thành thì nó vây bắt cho bằng được, tra tấn dã man rồi nó bắn, giết".

"Quá ác ôn, nhẫn tâm cho nên nó biến thành căm thù, biến thành sức mạnh trong tôi. Tôi không sợ hy sinh hay bất cứ cái gì, miễn sao giết được giặc".

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền, nữ trinh sát hoạt động trong sào huyệt của địch: Không sợ mang tiếng, chỉ sợ lộ... - Ảnh 6.

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền trong một bức ảnh khi bà còn trẻ.

Vào năm 1968, khi tham gia hoạt động Cách mạng ở tuổi 14, cô bé Nguyễn Thị Minh Hiền (có tên thật là Phan Thị Hồng Châu) đã được tổ chức sắp xếp đến ở và làm thuê cho gia đình Đại úy cảnh sát của chế độ Sài Gòn. Với sự sắp xếp này, Nguyễn Thị Minh Hiền đã hoạt động ngay trong sào huyệt của quân thù. Thế nhưng, do ngoại hình xinh xắn, bà đã không ít lần hứng chịu những trận "ghen" từ vợ chủ nhà.

Mình không sợ mang tiếng, mình sợ lộ, vì lộ là không hoạt động được Cách mạng.

Nhớ lại thời điểm khi bị vợ chủ nhà ghen, Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói: "Khi nó ghen thì mình nói chị đừng có ghen tôi, tôi không có yêu gì ổng hết. Nhưng chị phải giúp tôi, để tôi giữ chồng cho chị. Ông có mèo mỡ nhiều lắm, nhưng chị đừng có ghen, tôi sẽ giúp chị kềm ổng". 

"Đầu tiên cũng ghen tuông dữ lắm, nhưng thấy tôi nói thuyết phục nên cũng đồng ý". 

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền cho biết bà đã sử dụng sự ghen tuông của bà chủ để bảo vệ mình khỏi bàn tay ông chủ. Và cũng từ ông chủ, bà đã khai thác được nhiều thông tin.

"Thông tin là ổng cung cấp, tài liệu cũng là ổng cung cấp rất nhiều" - Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói.

TIÊU DIỆT 44 TÊN ĐỊCH BẰNG MÌN ĐỊNH HƯỚNG LÀM RÚNG ĐỘNG CHÍNH QUYỀN SÀI GÒN...

IMG_0338

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền.

Năm 1970, trong một nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền đã đóng vai tiếp viên bán rượu, bà đã sử dụng mìn định hướng đánh tại khách sạn Caravelle, tiêu diệt 44 tên địch, làm rúng động chính quyền Sài Gòn.

Nhớ lại nhiệm vụ năm đó, Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói chính bản thân bà cũng không nghĩ mình sẽ sống sót, bà đã xác định sẽ chết.

"Mình không nghĩ mình con sống, nghĩ sẽ chết, gia đình mình cũng sẽ chết luôn" - Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói về hành động của bà vào năm 1970.

Nhưng tại sao biết sẽ đi vào chỗ chết mà vẫn làm?

"Biết chết vẫn làm, bởi vì sao? Bởi vì nếu không làm được thì còn chết nhiều hơn, không chỉ gia đình mình mà còn nhiều gia đình khác". 

Thà chết một mình mình để cho nhiều gia đình hạnh phúc.

Đại tá, AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền.

Với những chiến tích của mình qua 17 trận đánh, cô gái trẻ Nguyễn Thị Minh Hiền đã tiêu diệt 174 quân địch. Và sau 7 năm tham gia Cách Mạng, Nguyễn Thị Minh Hiền đã được phong là Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân khi cô chỉ mới 21 tuổi.

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền khi được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền, nữ trinh sát hoạt động trong sào huyệt của địch: Không sợ mang tiếng, chỉ sợ lộ... - Ảnh 13.

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền khi được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Năm 1973, bà vinh dự trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên sinh viên thế giới tại Đức. Cô gái ở độ tuổi 20 khi ấy đã khiến bạn bè thế giới xúc động, khi nói về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền, nữ trinh sát hoạt động trong sào huyệt của địch: Không sợ mang tiếng, chỉ sợ lộ... - Ảnh 14.

Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền trong một bức ảnh kỷ niệm khi tham gia Diễn đàn Thanh niên sinh viên thế giới tại Đức vào năm 1973.

Và câu chuyện về người nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Hiền - nữ trinh sát hoạt động ngay trong sào huyệt của quân thù, cũng trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Sau khi đất nước hòa bình, Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền tiếp tục sự nghiệp trong ngành Công an, là nguyên Phó trưởng Công an quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Kết thúc chia sẻ tại Những anh hùng thế kỷ XX, Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền nói những năm tháng hoạt động giữa sào huyệt của địch là ký ức bà không thể nào quên. Và với những chiến tích Đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền đã tạo dựng được trong suốt cuộc đời mình, bà đã góp phần tạo nên một huyền thoại đẹp nữa về những người con bất tử, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giải phóng và trường tồn của dân tộc.

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền, nữ trinh sát hoạt động trong sào huyệt của địch: Không sợ mang tiếng, chỉ sợ lộ... - Ảnh 16.

Đại tá - AHLLVTND Nguyễn Thị Minh Hiền.

Là một chương trình mới được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) của Đài Truyền hình Việt Nam, "Những anh hùng thế kỷ XX" đã được phát sóng trên chương trình Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV Digital bắt đầu từ ngày 15/7. Các số của "Những anh hùng thế kỷ XX" - chương trình được đồng hành của công ty Golf Long Thành - được đăng tải trên Báo điện tử VTV.VN và Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước