Đài Truyền hình Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/09/2015 19:59 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt 45 năm qua, nhờ biết phát huy cơ chế tự chủ tài chính, lao động tiền lương, Đài Truyền hình Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá.

Chiều nay (7/9), Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970-7/9/2015).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo của các Ban, Bộ và Ngành Trung ương đã tới dự lễ kỷ niệm. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng các thế hệ cán bộ, nhân viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trước khi tham dự lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm một số cơ sở vật chất mới được xây dựng thuộc vào loại hiện đại nhất khu vực và thế giới của Đài Truyền hình Việt Nam. Để có được nền tảng phát triển như hôm nay, ngày 7/9/1970, vô tuyến truyền hình Việt Nam đã phát sóng thử nghiệm thành công, từ phòng thu của Đài Tiếng nói Việt Nam, bằng các thiết bị tự nghiên cứu, lắp ráp sơ khai nhất. Sự kiện này đã làm nên điều kỳ diệu không tưởng, khởi đầu cho sự nghiệp vẻ vang của ngành Truyền hình Việt Nam từ hai bàn tay không.

Trong suốt 45 năm qua, nhất là trong 5 năm trở lại đây, nhờ biết phát huy cơ chế tự chủ tài chính, lao động tiền lương, Đài Truyền hình Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá. Cho đến nay, tất cả các kênh quảng bá quốc gia từ VTV1 - VTV6 đã chính thức phát sóng theo tiêu chuẩn độ nét phân giải cao HD và sau 2 năm nữa, một kênh có tiêu chuẩn độ phân giải siêu cao 4K sẽ được phát sóng. Đài THVN cũng đã khẩn trương xây dựng một chiến lược và lộ trình mới để đảm bảo duy trì và phát huy mạnh mẽ hơn nữa tầm ảnh hưởng của Đài Truyền hình Quốc gia không chỉ trên truyền hình truyền thống mà trên nền tảng đa phương tiện, nhằm đảm bảo nguồn thu khi bị các phương tiện truyền thông mới lấn lướt.

Hệ thống kênh truyền hình quảng bá của Đài từ tin tức, chính luận đến văn hóa, giáo dục, giải trí cũng như kênh truyền hình đối ngoại và truyền hình tiếng dân tộc luôn giữ vai trò chủ đạo, thông tin kịp thời toàn diện các sự kiện, vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội. Bên cạnh đó, các kênh sóng của Đài đã có nhiều thay đổi về chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện để trở thành cầu nối gắn kết quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài; đồng thời đáp ứng các nhu cầu thưởng thức văn hóa, giải trí đa dạng, lành mạnh của khán giả.

Nhờ cơ chế tự chủ, bằng nguồn lực tạo ra, chỉ riêng trong 5 năm gần đây, Đài THVN đã đầu tư 10.500 tỷ đồng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển đổi công nghệ. Với sự chuyển đổi đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đổi mới quy trình sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, hơn 4.000 cán bộ, nhân viên Đài THVN đang quyết tâm phấn đấu đến năm 2020 có trình độ phát triển ngang bằng với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cả về công nghệ và trình độ chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, năm tới, Đài sẽ bắt đầu xây dựng những tổ hợp trường quay hiện đại, lớn nhất Việt Nam và tới đây là xây dựng Tháp Truyền hình có tầm cỡ thế giới bằng nguồn vốn xã hội hóa và nguồn lực của Đài, theo đúng nhiệm vụ được nêu trong văn kiện Đại hội lần thứ 8 của Đảng cách đây 15 năm. Đài THVN cũng đã đề ra kế hoạch để từ năm 2016 sẽ thực hiện đề án quy hoạch báo chí, trong đó có quy hoạch phát thanh truyền hình của Chính phủ, theo hướng tập trung xây dựng các kênh truyền hình quốc gia mạnh, đáp ứng yêu cầu thông tin, tuyên truyền và nhu cầu, thị hiếu của khán giả các vùng miền trọng điểm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam (7/9/1970-7/9/2015), thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn nỗ lực cùng những đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đạo diễn, quay phim, kỹ thuật viên... của Đài THVN đối với sự nghiệp báo chí cách mạng cũng như đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra những thách thức to lớn cho tất cả các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí và truyền hình đang phải đối mặt đó là sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin truyền thông, cùng với đó là nhu cầu được thông tin, được tương tác và được tham gia vào quá trình tạo lập thông tin của người dân, của các nhóm xã hội ngày càng đa dạng, phong phú và dần trở thành tự nhiên, mặc định. Do đó, Đài THVN đang đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để thích ứng với xu thế truyền thông hiện đại, để Đài thực sự là một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, hội tụ tất cả các phương thức thông tin hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng, với truyền thống 45 năm vẻ vang, với trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, sự năng động, sáng tạo, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đài THVN sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức phấn đấu để Đài THVN lớn mạnh; xứng đáng với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đó; xứng đáng với danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới; xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Cũng tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam (7/9/1970-7/9/2015), thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao huân chương và bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Đài THVN.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước