Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018

Mai Quyên - Phi Long-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 13:33 GMT+7

Các tác giả nhận Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018

VTV.vn - Tại lễ trao Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018, Đài Truyền hình Việt Nam đã nhận 1 giải Nhất và 1 giải Khuyến khích.

Nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5 và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 tại Hà Nội.

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, tác giả đoạt Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương…

Trong dịp này, Đài Truyền hình Việt Nam đã vinh dự và vui mừng nhận được những giải thưởng ý nghĩa.

Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ

Từ năm 2014 đến nay, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của ngành Khoa học và Công nghệ. Vào dịp này, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng các nhà khoa học và toàn xã hội. Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm nay được tổ chức với chủ đề: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong thời gian qua, khoa học và công nghệ có những đóng góp thiết thực cho chất lượng tăng trưởng. Điều này được thể hiện qua các số liệu cụ thể, ví dụ như Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của Việt Nam những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia); chỉ số đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 43,3% trong giai đoạn 2016 - 2018, vượt mục tiêu đề ra là 35% giai đoạn 2010- 2020.

Thủ tướng Chính phủ đã nói "Tài nguyên là có hạn; chất xám, sự sáng tạo của con người là vô hạn" và giao cho ngành Khoa học và Công nghệ 5 nhiệm vụ quan trọng, chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cần phát huy vai trò điều phối, nâng cao hiệu quả công tác giữa các bộ, ngành và giữa các cấp trong phát triển và ứng dụng kết quả kho học và công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội.

Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5)

Trong khuôn khổ Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ KH&CN cũng đã tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu lần thứ 6. Đây là sự ghi nhận và tôn vinh đối với các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu xuất sắc được công bố trên các Tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 được trao tặng cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các ngành Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, một nhà khoa học nữ và các nhà khoa học trong các ngành Y sinh Dược học và Cơ học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 - Ảnh 3.

Các tác giả nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trao tại buổi lễ

Trong khuôn khổ Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ KH&CN cũng đã tổ chức trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 2018.

Giải thưởng là sự ghi nhận của Bộ KH&CN đối với những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của ngành KH&CN, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Giải thưởng năm nay có sự tham gia của 686 tác phẩm báo chí thuộc nhiều thể loại. Trong đó có 93 tác phẩm truyền hình. Sau quá trình làm việc khách quan, công bằng, Hội đồng Chung tuyển giải thưởng đề xuất trao tặng 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 - Ảnh 4.

Các tác giả nhận giải Nhất Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018

Đặc biệt, Đài Truyền hình Việt Nam nhận được hai giải thưởng. Giải Nhất thuộc về nhóm tác giả Thái Mai Quyên, Cù Bạch Quỳnh, Trần Quý, Nguyễn Việt Cường, Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Ngọc Hưng của Ban Khoa giáo với tác phẩm: "Toạ đàm - Khởi nghiệp sáng tạo, kết nối toàn cầu". Ngoài ra, 1 giải Khuyến khích còn được trao cho nhóm tác giả Phùng Nguyệt Hà, Hoàng Anh Tuấn, Lương Hà Bình, Trần Việt Linh - Ban Thời sự với tác phẩm "Cuộc các mạng công nghiệp 4.0 tại Hàn Quốc và cơ hội với Việt Nam".

Đài Truyền hình Việt Nam nhận 2 giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 - Ảnh 5.

Các tác giả nhận giải Khuyến khích Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018

Cũng trong dịp này, Ban Khoa giáo tiếp tục đón nhận thêm một thông tin vui khi Phim tài liệu: ''Amiang trắng và sự lựa chọn'' của nhà báo Phạm Xuân Hùng đã đạt Giải Nhất Cuộc thi báo chí với Tác hại tiềm ẩn của Amiang trắng và sức khỏe cộng đồng do Ủy ban Dân tộc và Viện tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng cùng Nhóm hành động vì Công lý, Môi trường và Sức khỏe phối hợp tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước