Điều con muốn nói: Cô bé 8 tuổi đáng yêu làm “sứ giả hòa bình” cho ba mẹ

Bích Ngọc-Thứ năm, ngày 12/11/2020 11:26 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Điều con muốn nói với câu chuyện của bé Bảo Ngọc sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Bảy 14/11/2020 trên VTV9.

Trong Điều con muốn nói, cô bé xinh xắn Bảo Ngọc mang đến chương trình một bức tranh gia đình đang vui chơi ở công viên. Chủ nhân 8 tuổi của bức vẽ thổ lộ em hạnh phúc nhất mỗi khi được cha mẹ dắt đi công viên, khu vui chơi và đưa đón em đi học mỗi ngày. Bảo Ngọc hiện đang học lớp 2 và đang học các môn năng khiếu như piano, hát, nhảy hiện đại. Ngoài ra, cô bé còn muốn học thêm về ảo thuật, nấu ăn. Ở nhà, Bảo Ngọc có nickname đáng yêu là Bánh Mì, cùng em gái tên Bánh Bao.

Mỗi buổi tối, gia đình Bảo Ngọc sẽ quây quần, tắt hết đèn để chơi trò "chà điện" bằng tay. Trong chương trình, cô bé khoe với Ốc Thanh Vân "siêu năng lực" đáng yêu tạo ra điện của em. Bảo Ngọc còn nói với mẹ những lời yêu thương, tiết lộ ở nhà em thường giúp mẹ làm việc nhà, như bao cô cậu bé đáng yêu khác.

Điều con muốn nói: Cô bé 8 tuổi đáng yêu làm “sứ giả hòa bình” cho ba mẹ - Ảnh 1.

Với tính cách vui vẻ, rạng rỡ, mọi hồn nhiên, ngây thơ dường như đều ánh lên đôi mắt của cô bé 8 tuổi nhưng Bảo Ngọc thổ lộ cũng có lúc em buồn vì cha mẹ: "Khi cha mẹ hạnh phúc con vẽ trái tim nguyên vẹn, hai người cãi nhau con vẽ tim rạn nứt và dán lên tường. Nếu buồn con vẽ mặt buồn, vui con vẽ mặt vui, giận thì con vẽ mặt tức giận". Bé Bảo Ngọc với sở thích vẽ tranh thường dùng các hình vẽ để biểu lộ cảm xúc gửi đến cha mẹ.

Ngồi phía sau "căn phòng bí mật", lắng nghe những điều con gái tâm sự, chị Ngọc Hà tiết lộ con gái có tính cách đáng yêu nhưng rất trầm tính. Cô bé ít nói, thường quan sát và tìm cơ hội thích hợp để nói với mẹ sau đó. Đôi lúc Bảo Ngọc không nói ra mà thể hiện điều suy nghĩ, tái hiện những gì con thấy qua các bức vẽ.

Chị Ngọc Hà tâm sự vợ chồng chị những năm đầu kết hôn từng trải qua sóng gió, thăng trầm, đặc biệt khi Bảo Ngọc ra đời. Lúc con gái 2 tuổi, chồng chị bận rộn với công việc công ty, ngoài giờ làm anh cũng thường đi nhậu với bạn bè. "Ngoài công việc ở công ty, việc nội trợ, chăm sóc con chỉ một mình tôi lo. Nhiều ngày, tôi cứ làm mà quên cả ăn tối. Nín thinh, chịu đựng một thời gian dài, tôi bắt đầu lên tiếng. Tôi lật bài ngửa với chồng, bảo: "Anh đi nhậu thì em cũng đi nhậu".

Thế là từ đó, trừ những ngày Bảo Ngọc đi học, con sẽ được cha hoặc mẹ đưa theo cùng các buổi tụ họp bạn bè". Từ quyết định của hai vợ chồng, thời gian sau đó chị nhận ra tình hình càng bất ổn với gia đình, đặc biệt là con gái. Tinh cách Bảo Ngọc ngày càng trầm lắng, ít nói và xu hướng tự kỷ. Hai chồng chị ngồi cùng nhau một lần nữa, nhìn lại những gì bản thân làm sai và quyết định thay đổi vì con.

Điều con muốn nói: Cô bé 8 tuổi đáng yêu làm “sứ giả hòa bình” cho ba mẹ - Ảnh 2.

"Tôi không đi với bạn bè và anh cũng bớt nhậu, chỉ đi những sự kiện quan trọng. Hết giờ làm, anh chở con đi học và dành thời gian chơi cùng con. Từ lúc con ra đời, cuộc sống hai vợ chồng hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Những điều Bảo Ngọc nói với cha mẹ tuy đơn giản nhưng thấm thía. Con gái hay quan sát để ý chuyện của ba mẹ và góp ý như một sứ giả hòa bình trong nhà", chị Hà hạnh phúc kể rằng Bảo Ngọc thông minh, thường giữ cha ở nhà giúp mẹ và hay nói với cha những lời tích cực.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân cảm nhận Bảo Ngọc là một cô bé hạnh phúc, khi con biết duy trì không khí tích cực, lan tỏa sự vui vẻ cho các thành viên. Câu chuyện của gia đình bé Bảo Ngọc cũng là mẫu số chung của nhiều cặp đôi khi đối diện với ngưỡng cửa hôn nhân, với những trắc trở những năm đầu có con. Sự thay đổi đầy thiện chí của chính ba mẹ đã mang đến những điều tích cực, đặc biệt là hình thành tính cách con cái.

Tiến sĩ Tô Nhi A nhận định trong gia đình nếu ba mẹ gắn kết không vững vàng thì sẽ không thể giúp con yên tâm trải nghiệm, lẫn phát triển. Trong trường hợp này, duy trì tình cảm gia đình với vừa đủ sự trân trọng, lại có thể thấu hiểu qua những suy nghĩ hồn nhiên của con cái sẽ giúp cải thiện không khí vui vẻ, tích cực giữa các thành viên. Những điều đó không thấy bằng mắt thường, chỉ có thể cảm nhận được bằng cách quan sát cảm xúc của các con.

Điều con muốn nói với câu chuyện của bé Bảo Ngọc sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Bảy 14/11/2020 trên VTV9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước