Giám đốc VTV Digital: “Chiến lược truyền thông của VTV là mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị”

Hoàng Duy-Thứ hai, ngày 09/02/2015 15:06 GMT+7

(Ảnh: Hoàng Duy)

Giám đốc VTV Digital - ông Phạm Anh Chiến - khẳng định như vậy trong buổi tọa đàm “Các xu hướng báo chí hiện đại” tại Hội báo Xuân 2015.

Ngày 9/2, trong khuôn khổ Hội báo Xuân 2015 đã diễn ra buổi tọa đàm “Các xu hướng báo chí hiện đại” do Hội nhà báo Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Phát biểu tham luận tại tọa đàm có ông Trần Bá Dung – Trưởng ban nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Việt Nam và ông Phạm Anh Chiến – Giám đốc Trung tâm sản xuất và kinh doanh nội dung số (VTV Digital).

Buổi tọa đàm được bắt đầu với tham luận của ông Trần Bá Dung về các xu hướng chung của báo chí hiện đại. Theo đó, báo chí hiện đại đang chứng kiến 5 xu hướng phổ biến, bao gồm: thông tin cập nhật liên tục; những cơ hội và thách thức từ mạng xã hội; quảng cáo báo chí là nội dung thông tin và có thể tương tác được; mọi cá nhân đều có thể sản xuất tin tức và tiện ích hóa, cá nhân hóa thông tin truyền tải.

Để có được cái nhìn cụ thể hơn về một đơn vị truyền thông trước tác động của các xu hướng mà ông Trần Bá Dung đã nêu, ông Phạm Anh Chiến đã chia sẻ về bức tranh tổng quát của truyền hình tại Việt Nam cũng như tầm nhìn, chiến lược của VTV trong tương lai.

Theo ông Chiến, hiện, người xem truyền hình không còn bị động vào những chương trình được nhà đài phát trên sóng mà hoàn toàn có quyền chủ động lựa chọn xem chương trình gì, lúc nào, ở đâu và trên thiết bị nào. Vì sự tiện lợi như vậy, quảng cáo trực tuyến đang tăng trưởng rất nhanh, theo dự đoán đến năm 2016 đạt 250 triệu USD, sắp bắt kịp quảng cáo truyền hình truyền thống. Tổng doanh thu nội dung số của các nhà mạng đến năm 2016 có thể ngang với tổng doanh thu truyền hình, lên tới 1 tỷ USD, quảng cáo truyền hình sẽ không còn vị thế độc tôn.

“Về tầm nhìn, VTV phải là đơn vị truyền thông mới lớn nhất Việt Nam” - ông Chiến nói - “Quan điểm chiến lược của chúng tôi là coi truyền thông mới là chiến lược dài hạn, lâu bền chứ không phải là những bước đi trong thời gian ngắn, chỉ giải quyết bằng công nghệ. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải thay đổi rất nhiều từ quy trình sản xuất đến mô hình tổ chức bộ máy rồi quan điểm nhận thức của những người làm truyền hình”.

Khẩu hiệu mà VTV sẽ tiếp cận với các loại hình truyền thông mới: VTV mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị. Có nghĩa là VTV sẽ không chỉ giới hạn trên màn ảnh nhỏ mà các sản phẩm VTV sản xuất ra sẽ được mang lên rất nhiều các thiết bị, các nền tảng như YouTube, Google, các thuê bao di động, thậm chí cả các máy điện thoại di động đơn giản, không phải chỉ có smartphone.

Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm từ rất đông các phóng viên, các bạn sinh viên trẻ với rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho các diễn giả về các vấn đề của truyền thông mới, cũng như những cách mà VTV đối mặt với những khó khăn ban đầu khi tiếp cận truyền thông mới.

Khi nhận được câu hỏi về việc làm thế nào để các đơn vị nhỏ có thể cạnh tranh với các đơn vị lớn trong bối cảnh truyền thông mới, ông Phạm Anh Chiến trả lời: “Tôi cho rằng đây là cơ hội tốt cho các đơn vị nhỏ, bởi vì bối cảnh thế giới hiện nay là khá phẳng, nếu tiếp cận nhanh với di động thì vẫn tận dụng được những lợi thế. Khi chúng tôi bắt đầu thì Google được coi là đối thủ lớn nhất nhưng chúng tôi quan niệm đối thủ lớn chính là đối tác lớn và bây giờ thì Google đem lại cho chúng tôi những lợi nhuận khá lớn”.

Nhà báo Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng ban Thanh Thiếu niên, Đài THVN

Bên cạnh đó, trước câu hỏi về cách sản xuất của Bữa trưa vui vẻ – một chương trình sản xuất theo xu hướng ứng dụng những lợi thế của truyền thông mới, tiêu biểu là Facebook trên VTV6, ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Trưởng Ban Thanh Thiếu niên, Đài THVN trả lời: “Chúng tôi khi bắt đầu không có nhiều ý niệm về việc áp dụng Facebook và cũng gặp những khó khăn nhất định. Nhưng chúng tôi coi đó là một "món hàng" và tất cả mọi người cùng tham gia quảng bá cho chương trình. Sau 1 năm, Fanpage chúng tôi đã có hơn 500.000 người, như vậy là đã có tiềm năng để quảng cáo”.

Buổi tọa đàm đã lần này đã mang đến nhiều ý nghĩa và kinh nghiệm thiết thức cho các đơn vị báo chí trên cả nước khi tham dự Hội báo Xuân 2015.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước