Hành trình 15 năm Robocon Việt Nam và những con số ấn tượng

T.H-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Có rất nhiều bất ngờ về cuộc thi Robocon Việt Nam mà khán giả chưa biết đến.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam là sân chơi được tổ chức dành cho sinh viên khối kỹ thuật. Ở thời điểm bắt đầu, dù có nhiều khó khăn, thiếu thốn song cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các bạn sinh viên và các trường.

Nói về cuộc thi này, ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: “15 năm qua, Robocon đã khẳng định mình là sân chơi kỹ thuật mới mẻ, lành mạnh và lý thú, đồng thời cũng là sân chơi có quy mô lớn nhất của sinh viên được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức”.

Robocon ngoài ý nghĩa là cuộc thi, còn là một sân chơi thú vị cho sinh viên. Cùng VTV News nhìn lại những con số ấn tượng trong hành trình 15 năm của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam dưới đây:

17

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam lần đầu được tổ chức vào năm 2002. Con số 17 chính là tổng số đội đã tham gia mùa giải đầu tiên với chủ đề "Chinh phục núi Phú Sĩ".

3.000

15 năm qua, Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam đã thu hút 3.000 đội tham gia thi đấu đến từ các trường ĐH, CĐ thuộc khối kỹ thuật trong cả nước. Trong đó, 17 đội tuyển xuất sắc nhất của Việt Nam đã tham gia tranh tài tại Cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon).

Biểu trưng của cuộc thi ABU Robocon trong một số năm
Biểu trưng của cuộc thi ABU Robocon trong một số năm

5


Đội vô địch Robocon Việt Nam năm 2004 (Ảnh: Việt Phú)

Đội vô địch Robocon Việt Nam năm 2004 (Ảnh: Việt Phú)

Việt Nam đã có 5 lần giành được ngôi vị quán quân cuộc thi cuộc thi ABU Robocon. Các đội giành chiến thắng là ĐH Bách khoa TP. HCM (2002, 2004 và 2006), ĐH Lạc Hồng (2014) và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (2015). Ngoài 5 giải Nhất này, Việt Nam còn giành được 3 giải Nhì, 4 giải Ba và nhiều giải khác.


Hình ảnh đăng quang ngôi vô địch của ĐH Lạc Hồng năm 2011 (Ảnh: Việt Phú)

Hình ảnh đăng quang ngôi vô địch của ĐH Lạc Hồng năm 2011 (Ảnh: Việt Phú)

Bên cạnh đó, con số 5 cũng là số lần ĐH Lạc Hồng giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam. Đó là các năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014. Cho tới thời điểm này, chưa có đội tuyển nào có được thành tích như ĐH Lạc Hồng.

2007

Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon vào năm 2007. Địa điểm được lựa chọn để tổ chức cuộc thi là Hà Nội. Tuy nhiên, đại diện của Việt Nam năm đó lại không thể giành ngôi vị quán quân. Sau mùa giải này, năm 2013 Việt Nam tiếp tục là nước chủ nhà của cuộc thi ABU Robocon.

2013

Đinh Tiến Dũng - bình luận viên của Robocon Việt Nam năm 2013
Đinh Tiến Dũng - bình luận viên của Robocon Việt Nam năm 2013

Từ năm 2013 đến nay, yếu tố bình luận viên luôn được quan tâm chú trọng và đã tạo dấu ấn riêng cho chương trình Robocon Việt Nam. Nhiều nhân vật đặc biệt đã tham gia Robocon với vai trò bình luận viên. Họ là các danh hài, nghệ sĩ, bình luận viên thể thao chuyên nghiệp như: nghệ sĩ Chí Trung, "Cù Trọng Xoay" Đinh Tiến Dũng, bình luận viên thể thao Trương Anh Ngọc, bình luận viên thể thao Việt Khuê...

2015

ĐH Sư phạm kĩ thuật Hưng Yên
ĐH Sư phạm kĩ thuật Hưng Yên

Năm 2015 được coi là một dấu mốc đặc biệt đối với những khán giả theo dõi cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam. Trước đó, trong 5 năm liền, ĐH Lạc Hồng luôn là đội thống trị ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Tuy nhiên, anh chàng khổng lồ này đã bất ngờ bị đánh bại bởi một "gã nhà nghèo”, đó là ĐH Sư phạm Kĩ thuật Hưng Yên. Điều đó đã khiến nhiều người sửng sốt, đồng thời cũng đặt kỳ vọng nhân tố bí ẩn này có giành được một chiến thắng cho Việt Nam ở giải đấu khu vực. Điều đó đã trở thành sự thật khi ĐH Sư phạm Kĩ thuật Hưng Yên bước lên bục cao nhất của ABU Robocon 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước