LHTHTQ lần thứ 39: Nhà báo Nguyễn Đăng Học tiết lộ 3 tiêu chí để tác phẩm giành giải ở thể loại Phóng sự

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 11:54 GMT+7

Nhà báo Nguyễn Đăng Học (ở giữa) - Trưởng ban giám khảo thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39.

VTV.vn - Nhà báo Nguyễn Đăng Học - Trưởng Ban giám khảo thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39 - cho rằng, thực tế không có tiêu chí cụ thể mà chính khán giả sẽ là người lựa chọn.

Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39, Ban tổ chức cho biết, thể loại Phóng sự vẫn nhận được nhiều tác phẩm dự thi nhất với 144 tác phẩm. Theo ghi nhận, Ban giám khảo thể loại Phóng sự là 1 trong 3 Ban giám khảo phải chấm thi tăng cường vào buổi tối để kịp tiến độ.

Nhiều khả năng, đây cũng sẽ là Ban giám khảo phải "bám trụ" đến cuối cùng để hoàn thành khối lượng công việc nhiều như vậy. Ngày 12/12, nhà báo Nguyễn Đăng Học - Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo thể loại Phóng sự đã có cuộc trao đổi nhanh với VTV News về quá trình chấm các tác phẩm ở thể loại này tại Liên hoan năm nay.

Thưa ông, ông có thể cho biết, dựa trên tiêu chí nào để Ban giám khảo thể loại Phóng sự đánh giá các tác phẩm dự thi tại LHTHTQ năm nay?

Thực ra, những người làm truyền hình rất "có nghề" trong việc sản xuất phóng sự. Tất cả đài truyền hình trong cả nước đang hàng ngày sản xuất phóng sự để phát sóng. Chúng tôi không nghĩ có tiêu chí cụ thể mà chính những người làm truyền hình sẽ đưa ra tiêu chí cho riêng mình để rồi khán giả sẽ lựa chọn tác phẩm hay để xem.

LHTHTQ lần thứ 39: Nhà báo Nguyễn Đăng Học tiết lộ 3 tiêu chí để tác phẩm giành giải ở thể loại Phóng sự - Ảnh 1.

Nhà báo Đăng Học (ở giữa) bàn luận cùng các giám khảo khi theo dõi các tác phẩm Phóng sự dự thi năm nay

Chúng tôi nhận thấy xu hướng trong những năm gần đây, phóng sự điều tra công phu với các vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm lớn của người dân; cùng với đó là "chất" điều tra, chất nghề nghiệp trong điều tra của báo chí.

Thứ hai, đó là các tác phẩm mang tầm phân tích chính xác, dẫn tới thay đổi, tác động về chính sách, luật pháp; hay nói cách khác là những sản phẩm dẫn tới thay đổi về mặt chính sách.

Thứ ba, chúng tôi thấy rằng đó là những tác phẩm truyền hình về nhân vật, câu chuyện mang lại cảm xúc tích cực, lan tỏa tình yêu thương, lan tỏa năng lượng tích cực, gây cảm xúc mạnh cho người xem, lấy được nước mắt của khán giả. Chúng tôi cho rằng đây là xu hướng khán giả trông chờ. Tôi cảm nhận các đài đã đầu tư cho tác phẩm với những yếu tố như vậy để gửi dự thi LHTHTQ lần thứ 39 này.

Thưa ông, ông có thể đánh giá về công tác chấm thi các tác phẩm ở thể loại Phóng sự trong những ngày qua?

Thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39 có tổng cộng 144 tác phẩm tham dự, ít hơn năm ngoái một chút, nhưng vẫn là thể loại có nhiều tác phẩm dự thi nhất, được đông đảo đơn vị, các đài truyền hình trên cả nước tham gia.

LHTHTQ lần thứ 39: Nhà báo Nguyễn Đăng Học tiết lộ 3 tiêu chí để tác phẩm giành giải ở thể loại Phóng sự - Ảnh 2.

Ban giám khảo chấm thi thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39

Qua các ngày chấm vừa qua, chúng tôi nhận thấy mặt bằng phóng sự so với một số năm trước có nâng cao hơn một chút nhưng năm nay lại thiếu, hoặc ít các tác phẩm đỉnh cao; có thể là do khó khăn của từng đơn vị, thể hiện trong quá trình sản xuất cả năm chứ không chỉ tác phẩm dự thi nên có độ "đuối" nhất định.

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rất cao những đài có truyền thống gửi tác phẩm tốt. Đến thời điểm này, chúng tôi đã có thể nhìn thấy những tác phẩm đạt giải Vàng, giải Bạc và trong thời gian còn lại, chúng tôi sẽ chọn ra các tác phẩm xứng đáng nhất để BTC trao giải.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước