MC Anh Tuấn: “Tôi đã bỏ tất cả cơ hội để ở lại với VTV”

N.A-Chủ nhật, ngày 21/06/2015 06:00 GMT+7

Ảnh do nhân vật cung cấp

VTV.vn - Đây là điều MC Anh Tuấn – một trong những MC thuộc thế hệ vàng của VTV – nói trong cuộc trò chuyện với VTV News, trong ngày 21/6.

Cuộc nói chuyện giữa VTV News với Anh Tuấn bắt đầu với câu chuyện về danh xưng “nhà báo” – một điều mà có lẽ với những khán giả đã quen thuộc với anh trong 18 năm anh xuất hiện trên hình thì có vẻ như nó khá lạ lẫm.

"MỖI ĐƯỜNG TÔI CHỌN SẼ LÀ MỘT NGÃ RẼ CỦA CUỘC ĐỜI"

Tôi nhớ 21/6 năm trước anh đã viết một status khá dài trên Facebook về ngày này. Đó là lúc, nói thật nhé, tôi giật mình vì anh là nhà báo. Trước vẫn quen nghĩ anh là nhà sản xuất âm nhạc, là MC thôi.

- Thực ra rất nhiều người nghĩ như bạn nên nhân ngày nhà báo thì giới thiệu cái thẻ mình có bao nhiêu năm nay thôi. (Cười lớn)

“Nhà báo Anh Tuấn”, nó không sai nhưng có gì đó… không quen được.

- Rõ ràng là… lạ. Nghe hơi ông cụ. (Cười)

Chức danh ngạch công chức của tôi là BTV, mọi người thì gọi là MC nhưng thực tế lại là nhà báo.

Thế anh thích được gọi như thế nào?

- Tôi thích được gọi là… nhà sản xuất. (Cười)

Quay trở lại với ngày 21/6 – một trong những cái cớ để chúng ta có cuộc nói chuyện hôm nay. Ngày này có ý nghĩa như thế nào với anh?

- “Tròn 17 năm làm nghề, 17 năm bên những đồng nghiệp, 17 năm thử thách với công việc và 17 năm được nhận những lời chúc vào ngày đặc biệt này. Xin cảm ơn nghề báo đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ với nhiều người, với hàng triệu khán giả truyền hình, cơ hội được làm mới mình, được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Cảm ơn u An Ninh, chị Huyền Thanh 17 năm trước đã chấm bài thi hơi "điên cuồng" để em được đứng trong hàng ngũ nhà báo Cách Mạng Việt Nam. Nhân ngày này, cũng xin chúc các bạn đồng nghiệp sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc và luôn dũng cảm, xông pha trong công việc”.

Đây là những gì tôi đã viết vào năm trước – đoạn viết mà bạn vừa nhắc đến ở trên. Và tôi nghĩ 21/6 với tôi luôn là như vậy, chỉ khác là con số đã tăng lên thành 18 thôi. Tôi luôn nhìn lại quãng đường đã đi để biết mình đã làm được gì và đoạn đường sắp đi để biết mình sẽ làm gì.

Ngược thời gian một chút, lý do nào đưa anh đến với VTV?

- Khi còn học nhạc, tôi nhiều lần vào Đài ghi hình với đạo diễn An Ninh trong tư cách nghệ sĩ biểu diễn các chương trình âm nhạc giao hưởng thính phòng. Lúc đó, tôi quý cô đạo diễn lắm vì rất nghiêm khắc nhưng lại thương chiều nghệ sĩ. Tới năm 1996, tôi thi chương trình SV 96 với phần thi làm thiên nga. Lúc đó nhìn anh Sâm dẫn và nhìn ê-kíp thực hiện tôi thấy rất thích.

Khi tốt nghiệp năm 1997, tôi xin cô Ninh cho vào làm việc. Lúc đó VTV3 mới được 1 tuổi và rất cần đội ngũ ở các mảng khác nhau. Tôi nhập môn và nhập nghiệp báo chí từ đó.

Công việc lúc đầu khi anh vào VTV làm là gì?

- Tôi làm biên tập và dẫn chương trình âm nhạc cổ điển. Đúng nghề tôi đã học trong 16 năm. Phần lớn mọi người trong phòng tôi đều thế. Riêng tôi làm nhạc cổ điển.

Cảm giác của anh lúc bắt đầu làm công việc như thế nào? Tôi luôn tò mò về những ấn tượng đầu tiên…

- Hồi đó cả Ban chúng tôi làm ngày làm đêm, việc gì cũng muốn thử sức và ai cũng rất “tinh tướng” khi khoe là mình làm được từ A đến Z – từ lên kịch bản, biên tập, dẫn đến dựng phát sóng. (Cười)

Lúc đó VTV3 còn mới nên Đài rất hay mời chuyên gia đến dạy. Chúng tôi được học các khóa học về chương trình, về dẫn chương trình, báo chí… của các chuyên gia từ Úc, Pháp, Đức… nên cũng biết thêm nhiều kỹ năng báo chí từ đó.

Tôi nhớ lần đầu tiên dẫn trước máy quay là cho chương trình nhạc giao hưởng thính phòng, mặc một bộ vest rộng thùng thình, tóc thì buộc và nói toàn về Mozart, Beethoven, Chopin…

Vậy còn MTV – chương trình đã gắn bó với tên tuổi của anh?

- Lúc đó tôi nghe nhạc quốc tế nhiều và cũng có nói được tiếng Anh nên khi MTV vào Việt Nam dưới dạng mua bản quyền những chương trình 30 phút hàng tuần, cô An Ninh bảo tôi thử lên hình. Cuối cùng, 2 VJ đầu tiên của chương trình MTV chính thức ở Việt Nam lúc đó được chọn là tôi và Kiều Trinh. Vinh dự lắm!

Tôi nhớ lúc đó có người đưa cho chúng tôi tờ báo bên Singapore, có một góc bé tí có ảnh nói về người dẫn MTV đầu tiên ở Việt Nam. Lúc đó vui kinh khủng, khoe loạn cả lên. (Cười)

Rồi MTV gắn bó với tôi đến nỗi cái nickname Tuấn MTV ra đời. E-mail của tôi bây giờ vẫn là tuanmtv.

Lúc đầu tôi dẫn MTV với bộ tóc dài buộc sau đầy chất nghệ sĩ. Nhưng sau đó mình muốn đúng với hình ảnh của một người dẫn chương trình trên sóng quốc gia nên tôi đã cắt tóc.

Phải “xuống tóc” chắc hẳn anh rất buồn?

- Buồn vì mất đi chất nghệ sĩ. Nhưng tất cả vì nghề báo. Thực ra, vì truyền hình tôi đã bỏ cả Đại học Ngoại thương đang học dở, bỏ cả học bổng 4 năm ở trường Berklee College of Music mà tôi đã phải xách đàn đi nước ngoài thi với bao nhiêu học sinh các nước mới được. Tôi còn bỏ cả Cao học tại Nhạc viện mặc dù chỉ còn kỳ thi cuối cùng để lấy bằng, nhưng công việc truyền hình lúc đó nhiều quá nên không có thời gian tập và đành dừng lại giữa chừng.

Có thể nói, lúc đó tôi đã bỏ tất cả cơ hội để ở lại với VTV. Lúc đó say nghề kinh khủng.

Điều gì ở truyền hình lôi cuốn, khiến anh từ bỏ nhiều thứ như thế?

- Tôi tìm thấy đúng nghề mình thích, học được nhiều điều, biết được nhiều người và nghĩ đây là con đường đúng cho kế hoạch sự nghiệp dài hạn nên hết mình vì VTV. Lúc đó còn tươi mới lắm.

Vậy những thứ anh nhận được, nếu có lúc nào đó anh nghĩ lại và so sánh, có tương xứng với những điều anh đã từ bỏ đó?

- Tôi đã chọn đường đi thì không hối tiếc nên không bao giờ so sánh. Mỗi đường tôi chọn sẽ là một ngã rẽ của cuộc đời.

Sau 18 năm anh vẫn kiên định như thế?

- Tôi là một trong những người gắn bó với VTV3 từ những năm đầu và vẫn ở VTV3 cho đến bây giờ, vẫn gắn bó với duy nhất một phòng từ khi tôi vào VTV 18 năm trước đây.

MC Anh Tuấn cùng đồng nghiệp tại giải thưởng Ấn tượng VTV năm đầu tiên.

MC Anh Tuấn cùng đồng nghiệp tại Lễ trao giải "Ấn tượng VTV 2014"

VINH DỰ KHI ĐƯỢC XẾP VÀO DANH SÁCH NHỮNG MC THUỘC THẾ HỆ VÀNG CỦA VTV

Anh thấy làm truyền hình 18 năm trước với bây giờ có khác nhiều không?

- Khác nhiều lắm – về môi trường làm việc và xã hội cũng thay đổi nhiều, nên mình làm việc cũng phải hòa vào dòng chảy đó.

Công nghệ, kỹ thuật… bây giờ hỗ trợ nhiều hơn, thực hiện công việc cũng dễ hơn phần nào. Nhưng yêu cầu về chất lượng và nội dung lại khó hơn vì khán giả đòi hỏi cao hơn.

Anh thích những ngày tháng cũ hơn hay hiện tại hơn?

- Tôi thích những ngày tháng cũ. Càng khó khăn càng yêu nghề, càng muốn phấn đấu khắc phục làm cho bằng được.

Nó có liên quan gì đến việc anh muốn mọi người gọi mình là nhà sản xuất không?

- Có chứ, rất liên quan. Khi đã có kinh nghiệm rồi mình muốn học nhiều hơn và mang cái mình học được để làm cho công chúng. Nhìn chung, khi đã vào nghiệp này thì mình sẽ luôn muốn hướng đến công chúng. Cho dù mình ở vị trí nào, cứ làm được cho công chúng là vui. Đấy cũng là mình lấy kinh nghiệm của mình để mang đến cho khán giả Việt nhiều cơ hội tiếp xúc với âm nhạc thế giới hơn.

Anh sẽ vấn tiếp tục hướng tới điều này, làm những điều này trong thời gian tới?

- Chắc chắn. Hy vọng từ năm nay tôi sẽ làm được nhiều hơn.

Anh cảm thấy như thế nào khi mình được xếp vào danh sách những MC thuộc thế hệ vàng của VTV?

- Rất vinh dự vì mình đã có một vị trí trong lòng khán giả bên cạnh những người bạn cùng thời với mình - những người đã cố gắng hết mình với sự nghiệp truyền hình.

MC Anh Tuấn và MC Anh Tuấn - hai trong những MC thuộc thế hệ vàng của VTV.

MC Diễm Quỳnh và MC Anh Tuấn - 2 trong những MC thuộc thế hệ vàng của VTV

Một câu hỏi… gần cuối, anh muốn nói gì với đồng nghiệp trong ngày Báo chí - 21/6?

- Tôi muốn gửi tình cảm và sự khâm phục của mình đến tất cả những đồng nghiệp, những người đang ngày đêm cống hiến tâm sức của mình cho độc giả, khán giả, đưa đến công chúng những chương trình, những bài viết hay… Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin được gửi đến các đồng nghiệp của tôi những lời chúc sức khoẻ, sự sáng tạo và luôn tâm huyết với nghề.

Và câu hỏi cuối, quay lại với câu hỏi đầu tiên của cuộc nói chuyện này, anh muốn khán giả gọi mình là gì? Nhà sản xuất, BTV, MC hay nhà báo Anh Tuấn?

- Kể ra thì cái nào cũng đúng nhưng đều có một điểm chung, về cơ bản đó chính là Anh Tuấn. (Cười)

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước