MC Minh Hà và “bí quyết vàng” để tự tin

Tạ Minh Thu (Theo Chuyện đêm muộn)-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 15:13 GMT+7

VTV.vn - BTV Minh Hà – MC quen thuộc của Cà phê sáng – cho rằng làm đẹp không chỉ để tôn vinh nét đẹp tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ mà còn là sự tôn trọng công chúng.

Xuất hiện tại Chuyện đêm muộn, BTV Minh Hà - một trong những MC được yêu thích của VTV - chia sẻ về chủ đề muôn thuở: làm đẹp. Theo cô, sắc đẹp là vũ khí cũng là tài sản quý giá nhất của người phụ nữ, đặc biệt đối với nghề MC  - nghề vẫn được nói là “làm dâu trăm họ”.

Mặc đẹp để tôn trọng mình và công chúng

Theo bạn, phụ nữ làm đẹp có phải chỉ vì đàn ông không?

- Với mỗi người, mục đích làm đẹp rất khác nhau. Có thể người ta làm đẹp vì khán giả, đối với những người làm trong ngành truyền hình cần đáp ứng như cầu thị giác của khán giả. Có những người khác làm đẹp vì người đàn ông của chính bản thân mình. Có những người mẹ làm đẹp để con cái tự hào. Hà thì nghĩ rằng, trước hết, mình phải làm đẹp cho chính bản thân mình để cảm thấy hài lòng, cảm thấy tự tin mỗi khi bước ra đường, mỗi khi gặp gỡ những người khác… Việc làm đẹp thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình.

Đối với truyền hình Việt Nam, mọi người vẫn yêu thích một cô gái trông có vẻ nền nã, dễ gần hơn. Rất nhiều những người dẫn truyền hình nổi tiếng ở Việt Nam cũng đi theo mẫu số chung đó. Khi bạn đến với nghề truyền hình, bạn có vô tình trở thành tuýp đó không?

- Với trường hợp của Hà, Hà không hướng mình phải theo một hình mẫu nào có lợi cho công việc của mình. Hà may mắn khi định hướng hình thức cho mình lại trùng với yêu cầu nghề nghiệp của công việc mình theo đuổi. Bên cạnh thuận lợi đó cũng có cái khó, đó là làm sao để mình không bị hòa lẫn vào đám đông, để mình không bị nhạt nhòa? Từ đấy Hà rút ra được rằng cái đọng lại trong lòng người khác không phải là chuyện đẹp xấu mà là bạn có duyên không? Bạn có ấn tượng không?... Giống như một câu nói trong cuốn truyện Hà từng đọc: “Sống với một người hiểu biết sướng như ở trong một căn nhà đầy đủ tiện nghi chứ không phải với một người đẹp”.

Đối với công việc truyền hình, khi muốn thay đổi kiểu tóc hay vận một bộ đồ đúng với phong cách của mình, bạn có hay phải lo âu, suy nghĩ rằng liệu nó có hợp với đặc thù công việc và thị yếu của khán giả không?

- Hà nghĩ rằng sở thích cá nhân cũng rất quan trọng, bên cạnh việc mình phải hy sinh, bỏ bớt cái tôi để chiều theo thị yếu của khán giả. Nhưng chiều như vậy, nếu là Hà thì Hà sẽ bớt tự tin, bởi ta sẽ tự tin nhất khi được là chính mình, thể hiện đúng phong cách, đúng con người của mình.

Tâm lý phụ nữ không phải ngày nào cũng cân bằng, sẽ có những ngày ta muốn làm đẹp… nhưng cũng có những ngày ta không muốn làm gì cả. Vậy khi là người của công chúng và có sức ép công việc thì áp lực làm đẹp mỗi ngày của Hà như thế nào?

- Với những người có ngoại hình liên quan trực tiếp tới công việc, tới trách nhiệm với những người khác, Hà nghĩ rằng vẫn phải tạm thời gạt bỏ tâm trạng cá nhân để làm tròn trách nhiệm trong công việc.

Bí quyết “vàng” để tự tin: Nhìn vào gương và khẳng định mình đẹp

Theo bạn, làm thế nào để người phụ nữ hiểu ra điều cơ bản rằng việc làm đẹp trước hết là cho bản thân?

- Hà nhớ một câu nói rất nổi tiếng của Sophia Loren là “Không gì có thể khiến một cô gái xinh đẹp bằng cách tin tưởng cô ấy rất xinh đẹp”. Hình thức không chỉ là vẻ ngoài mà còn là phong thái, cách ứng xử, nhân sinh quan đối với xã hội. Một người phụ nữ đẹp nhưng không tự tin thì chắc chắn đàn ông không đánh giá cao họ bằng việc một người phụ nữ đẹp ở mức trung bình nhưng sự tự tin của họ đạt mức tuyệt đối.

Để bản thân tin là mình đẹp, Hà chia sẻ một phương pháp cá nhân là tự ám thị. Đó là mỗi ngày ta nhìn vào gương và ta tự nhủ với bản thân mình rằng: “Tôi đẹp, tôi tự tin, tôi giàu có. Tôi giàu có có thể trên nhiều khía cạnh”. Điều gì không đúng nhưng nếu được lặp đi lặp lại mỗi ngày thì đến một ngày nó cũng trở thành chân lý… Hà nghĩ nó như luật hấp dẫn. Khi tôi tin mình đẹp thì những người xung quanh cũng sẽ tin bởi năng lực tương tác mỗi khi chúng ta giao tiếp với nhau.

Nhưng sẽ vẫn có những người phụ nữ tự ti, họ phải trải qua một chặng đường dài để có thể đứng trước gương và khẳng định mình đẹp?

- Hà nghĩ rằng làm gì cũng cần kiên trì, làm đẹp cũng cần sự kiên trì. Và quan trọng hơn là quan điểm cá nhân của mình về mỗi sự vật, sự việc… Nó đơn thuần là cách nhìn của chúng ta về cuộc sống này. Góc nhìn là cái dễ thay đổi hơn hình thức bên ngoài. Ta cứ cố gắng nghĩ lạc quan. Với những người phụ nữ mà ngoại hình không đợi tạo hóa ưu ái, trước khi chờ sự thay đổi về ngoại hình, hãy cứ thử thay đổi quan niệm, suy nghĩ của mình.

Biết rằng phụ nữ cần làm đẹp cho chính bản thân. Nhưng nếu họ không nhìn thấy hình ảnh đẹp của mình ở thì tương lai thì rất khó để một người phụ nữ nhận thức rằng mình phải làm đẹp trong thời điểm hiện tại?

- Hà nghĩ làm đẹp hay bất kỳ công việc nào trong cuộc sống để thành công đều cần một chiến lược. Trong chiến lược, tầm nhìn rất quan trọng, nó định hướng cả quá trình. Thế nên, có một tầm nhìn rằng tương lai tôi sẽ đẹp nó sẽ giống việc bạn đã có đích đến cho con tàu của bạn, để con tàu không đâm đầu vào ngõ cụt, mà cứ thế thẳng tiến.

Tầm nhìn trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ không thể thiếu niềm tin. Niềm tin khác với tầm nhìn. Tầm nhìn có thể đúng, có thể sai nhưng niềm tin là cái không ai đánh thuế. Vậy thì tại sao ta không lạc quan, không tin tưởng vào những điều tốt đẹp? Và nếu niềm tin trở thành hiện thực thì phụ nữ lại càng có động lực làm đẹp trong tương lai.

Trọn vẹn cuộc trò chuyện của BTV Minh Hà tại Chuyện đêm muộn:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

MC Minh Hà

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước