MC Thanh Thảo "Hugo" kể chuyện trầm cảm sau khi sinh

(Theo Chuyện đêm muộn)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 11:15 GMT+7

VTV.vn - Vừa sinh con thứ 2 được 4 tháng, MC Thanh Thảo "Hugo" khẳng định – cũng giống như nhiều phụ nữ khác, cô cũng mắc chứng trầm cảm sau khi sinh.

Chia sẻ trong Chuyện đêm muộn, nữ MC truyền hình được yêu thích cho biết: “Chuyện phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh con là có và Thảo cũng vậy. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân, mình chỉ bị khi sinh em bé đầu tiên. Bé đầu tiên thì triệu chứng này nặng hơn. Khi sinh bé thứ 2 mình đã có kinh nghiệm rồi”.

“Khi sinh bé thứ 2, Thảo biết được dấu hiệu của việc khi nào mình bị stress hay dấu hiệu trầm cảm để mình tránh” – Thanh Thảo nói – “Những lúc có dấu hiệu ấy mình nhìn mọi thứ nghiêm trọng lắm. Nhìn cái gì cũng bực bội, tức tối, như kiểu mình bị ức chế một cái gì đó và có thể nổi cáu bất cứ lúc nào”.

Nói về hậu quả của việc trầm cảm sau khi sinh, Thanh Thảo nói: “Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng rất nhiều thứ - từ chuyện vợ chồng, sinh hoạt trong gia đình đến cả bố mẹ với con cái. Đôi khi chỉ là việc con khóc quấy thôi mình cũng không biết phải làm gì”.

Nữ MC được yêu thích nói thêm rằng tâm lý của cô thay đổi nhiều, từ thời điểm mang bầu: “Bản thân Thảo, ngay thời điểm có dấu hiệu của việc mang bầu là tâm lý đã có sự thay đổi rồi. Cả 2 lần mang bầu của Thảo đều như nhau và sự thay đổi đó mình không quản lý được”.

“Chuyện trầm cảm sau sinh thì mình còn có thể kiểm soát được, điều khiển được tâm lý của mình một chút xíu. Còn trong giai đoạn mang bầu thì rất khó. Khi mọi chuyện qua rồi mình thấy mình quá nóng giận, mình mới giật mình nghĩ: À, mình không nên như thế. Tuy nhiên, mọi thứ rất khó kiểm soát”.

MC Thanh Thảo Hugo và con gái. (Ảnh: Honda)

MC Thanh Thảo Hugo và con gái. (Ảnh: Honda)

“Khi phụ nữ mang bầu, tâm lý sẽ có nhiều tác động. Mình nghĩ có con mình sẽ rất vui, rất hạnh phúc bởi vì đó là kết quả của tình yêu. Nhưng đó là về mặt tư tưởng thôi” – Thanh Thảo nói tiếp – “Đó là phần lý thuyết, ai cũng nói có con sẽ rất hạnh phúc nhưng thực tế là gì? Là những thay đổi trong con người mình, nó làm cho mình dễ cáu gắt, dễ nóng giận hơn. Thậm chí, nhiệt độ cơ thể của mình cũng có sự thay đổi nữa. Bà bầu lúc nào cũng nóng hơn người bình thường, lúc nào cũng cảm thấy nóng nực trong người, dễ đổ mồ hôi, dễ bực bội. Lúc nào cũng thấy trời nắng hết” (Cười).

Vậy, làm thế nào để vượt qua trầm cảm sau khi sinh?

“Việc vượt qua trầm cảm sau sinh là khó khăn, không dễ” – MC Thanh Thảo trả lời – “Thảo cũng là người hiện đại, cũng đi làm, đọc sách, đọc báo, cũng biết về những dấu hiệu đó nhưng đôi khi những tác động bình thường nó vô tình dẫn dắt cảm xúc của mình, làm cho mình khó kiềm chế”.

Để nghe nhiều hơn những chia sẻ của MC Thanh Thảo, bạn có thể xem trong video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước